Nâng công suất không phép

Công ty Hào Dương không chỉ vi phạm về môi trường

TP - Vụ Cty Hào Dương (KCN Hiệp Phước, Nhà Bè, TPHCM) xả nước thải bẩn ra sông Đồng Điền ngày càng nóng khi các cơ quan chức năng phát hiện Cty này còn ngang nhiên vi phạm trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, lao động…

Trong văn bản của Cty cổ phần KCN Hiệp Phước (HIPC) gửi các cơ quan liên quan nêu rõ việc xả chất thải thuộc da cực kỳ hôi thối của Cty Hào Dương đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân xung quanh và các DN hoạt động tại KCN Hiệp Phước.

Cụ thể: Lưới lọc bơm tuần hoàn của Nhá máy điện Hiệp Phước liên tục bị nghẽn do da mỡ thừa của Hào Dương xả ra. HIPC đã nhiều lần yêu cầu Hào Dương khắc phục, Thanh tra Sở Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) TPHCM xử phạt hàng chục triệu đồng, thu hồi giấy phép xả thải..., thậm chí HIPC cắt nước, cắt điện của Hào Dương nhưng Cty này vẫn bất chấp và tiếp tục xả thải bẩn ra sông Đồng Điền cho tới nay.

HIPC cho biết mỗi khi cán bộ môi trường của HIPC vào Hào Dương làm việc, kiểm tra thì nhiều lần bị cản trở với những hành động kỳ quặc như xì lốp xe, cắt dây bugi xe máy…

Năm 2007, Hào Dương nâng công suất nhà máy thuộc da tại KCN Hiệp Phước từ 4.800 tấn/năm lên đến 60.000 tấn/năm dùng để sản xuất, nhuộm, tầy trắng da phèn xanh.

Ngày 13/10, HIPC khẳng định Hào Dương chưa có giấy phép mở rộng sản xuất nhưng đã xây dựng và hoạt động cho đến nay!? Do nâng công suất lên gấp 12,5 lần nhưng do hệ thống xử lý nước thải cũ không đáp ứng nổi, hệ thống mới lại làm chưa xong nên Hào Dương đã “vô tư” xả thẳng nước thải bẩn ra sông Đồng Điền.

Dùng lao động nước ngoài “chui”

Theo danh sách Hào Dương gửi CA xã Long Thới (Nhà Bè, TPHCM) để đăng ký tạm trụ thì có 98 chuyên gia nước ngoài gồm 1 người Ấn Độ, 4 người Đài Loan và 93 người Trung Quốc. Tuy nhiên HIPC khẳng định Ban Quản lý các KCN và KCX TP HCM (Hepza) chưa hề cấp giấy phép lao động và giấy phép lưu trú cho số chuyên gia này.

Trao đổi với báo chí, Phó Ban quản lý Hepza Ngô Anh Tuấn cho biết đây là việc làm vi phạm pháp luật, Hào Dương chưa bao giờ nộp hồ sơ xin Hepza cấp giấy phép cho những chuyên gia này. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TPHCM cũng thừa nhận lao động nước ngoài chỉ được làm việc tại Việt Nam sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tuy nhiên do sang Việt Nam bằng visa du lịch, các chuyên gia nước ngoài (cơ quan chức năng đang làm rõ có phải là lao động phổ thông hay không- PV) đã có 78/98 người hết hạn visa, nhiều người còn lại chỉ còn hạn visa đến tháng 1/2009! Hepza đang thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ các vi phạm trên của Hào Dương.  

Chiều 14/10, Hepza đã có văn bản gửi UBND TPHCM nêu rõ Hepza không có thẩm quyền xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Hepza còn cho rằng những cơ sở pháp lý để xử lý về vi phạm môi trường như thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động của Hào Dương do hành vi cố tình vi phạm về lĩnh vực môi trường “chưa được quy định trong văn bản pháp quy”!

Như vậy việc Sở TN-MT đề nghị Hepza thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động của Hào Dương vẫn không thực hiện được. Hepza đề xuất UBND TPHCM ra quyết định đình chỉ ngay hoạt động và tước quyền sử dụng giấy phép môi trường của Hào Dương.

Hepza cũng đề nghị UBND TPHCM, Chính phủ cho mình thí điểm việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp trong KCN và KCX tại TPHCM vi phạm nghiêm trọng và lâu dài về môi trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá