Công ty Nicotex Thanh Thái có nhiều sai phạm

TP - Kết quả kiểm tra ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy Công ty CP Nicotex Thanh Thái có nhiều sai phạm trong việc chôn thuốc trừ sâu ngay tại xưởng sang chai, đóng gói ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy.

> Chặn xe tải nghi chở thuốc trừ sâu đi tẩu tán: Dân quyết bám hiện trường
> Tạm đình chỉ Công ty Thanh Thái để điều tra về môi trường

Kết quả kiểm tra của cơ quan công an từ chiếc xe tải bị dân xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) chặn lại (ngày 25/8) cho thấy, ngoài một số loại thuốc bảo vệ thực vật có giấy tờ, thủ tục đảm bảo theo quy định thì trên thùng xe còn có 15 phuy kim loại, bên trong chứa chất dạng lỏng, bên ngoài không có tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Do vậy, cơ quan Công an huyện Cẩm Thủy đã tạm giữ toàn bộ 15 phuy kim loại cùng ô tô 36C-03958. Ngoài ra, công an Thanh Hóa cũng lấy 2 mẫu sản phẩm (nhãn hiệu Dylan 10EC và Butanic) trên xe để giám định (đang chờ kết quả).

Cũng từ ngày 29/8, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền huyện Cẩm Thủy quyết định kiểm tra đối với Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, đoàn kiểm tra đã xác định Công ty CP Nicotex Thanh Thái trực thuộc Công ty Cổ phần Nicotex có trụ sở tại 114 Vũ Xuân Thiều, quận Long Biên, Hà Nội, được thành lập ngày 7/12/2010. Công ty CP Nicotex Thanh Thái được Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 25/4/2011, đăng ký lại lần 1 vào ngày 19/7/2011.

Công ty CP Nicotex Thanh Thái ký hợp đồng với công ty mẹ để gia công sản phẩm thuốc Bảo vệ thực vật. Toàn bộ nguồn nguyên liệu đầu vào do công ty mẹ nhập khẩu từ Trung Quốc, sau đó giao cho Công ty CP Nicotex Thanh Thái để sản xuất, sang chai, đóng gói.

Sản phẩm gia công của công ty không được phép bán trực tiếp ra thị trường mà chuyển về công ty mẹ, sau đó công ty mẹ trả tiền gia công sản phẩm cho Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Qua kiểm tra, Công ty CP Nicotex Thanh Thái có đầy đủ giấy tờ thủ tục bảo vệ môi trường (như: đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; được cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; có hợp đồng nguyên tắc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại...). Tuy nhiên, thực tế Công ty thực hiện không đầy đủ tần suất giám sát môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; làm phát tán mùi hôi, nồng khó chịu của thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường.

Ngoài ra, theo báo cáo của công ty thì vào năm 2000, công ty có lưu giữ 380 kg thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng trong bể được xây dựng bằng bê tông có thể tích khoảng 4,2 mét khối (thành và đáy dày 40 cm, nắp bể dày 50 cm).

Hoạt động chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật có từ năm 2000, nhưng “lý lịch” của công ty này mới được xác định rõ từ năm 2010.

Những ngày qua, dân ở Cẩm Thủy đã kéo đến xưởng sản xuất của Công ty CP Nicotex Thanh Thái để đào bới, tìm kiếm nơi chôn lấp chất thải.

Ngày 30/8, tại khuôn viên của công ty, dân tiếp tục phát hiện thêm 4 điểm có vỏ thuốc, phuy kim loại bị thủng, bên trong có chất lỏng phát tán mùi hôi nồng nặc của thuốc bảo vệ thực vật.

Ngày 4/9/2013, đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành lấy 1 mẫu đất, một mẫu nước, 2 vỏ bao bì để giám định thành phần chất thải nguy hại có trong các chất được chôn lấp.

Tại văn bản báo cáo bước đầu kết quả kiểm tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Sở TNMT, Sở KH&CN, Chi cục bảo vệ thực vật... để thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ, chứng minh làm rõ những vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng