Công ty Trung Nam thừa nhận đã thuê hút 1 triệu m3 cát

TP - Ngày 23/3, Công ty Cổ phần Trung Nam có văn bản số 48 phản hồi bài báo “Moi trộm” 1 triệu m3 cát Cửa Đại” đăng trên Tiền Phong ra ngày 23/3. Theo đó, công ty này thừa nhận có ký hợp đồng (khai thác 1 triệu m3 cát Cửa Đại - PV) với Công ty TNHH Tuấn Sinh. Tuy nhiên, Trung Nam cho biết đã dừng thực hiện hợp đồng trên.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Hội An thị sát bãi biển Cửa Đại. Ảnh: Trần Tuấn.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Hội An thị sát bãi biển Cửa Đại. Ảnh: Trần Tuấn.

Cụ thể, văn bản trên cho biết ngày 2/1/2017, Công ty CP Trung Nam đã ký với Công ty TNHH Tuấn Sinh hợp đồng số 01/017/ĐP về việc “Vận chuyển và bơm cát san nền cho công trình Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước” (tại phường Thanh Bình – Thuận Phước, quận Hải Châu và phường Tam Thuận – Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Đây là công trình Trung Nam được nhận thi công.

Việc ký kết hợp đồng trên, theo Trung Nam “về phần khối lượng (1 triệu m3 - PV) và giá trị (60 tỷ đồng) chỉ mang tính chất tạm tính để có cơ sở thực hiện khi đủ điều kiện… Việc ký hợp đồng với các bên liên quan là hoạt động nằm trong chuỗi các công việc mang tính chuẩn bị. Trong đó việc thực hiện hợp đồng phải đảm bảo có đầy đủ hồ sơ pháp lý khi mỏ cát đã được cấp phép đầy đủ”. Nhưng do chưa mua được mỏ cát có giấy phép hợp lệ tại Hội An, nên ngày 25/2/2017 Trung Nam đã làm việc với các đơn vị vận chuyển để dừng thực hiện hợp đồng trên.

Điều đáng nói, theo biên bản buổi làm việc ngày 25/2/2017 do Trung Nam cung cấp, ngoài hợp đồng số 01/017/ĐP với Công ty TNHH Tuấn Sinh, Công ty CP Trung Nam còn ký 2 hợp đồng thuê hút và bơm cát với 2 công ty khác. Đó là hợp đồng số 02/017/ĐP ngày 24/1/2017 ký với Công ty CP Hoàng Dương Doanh. Và hợp đồng số 16/017/ĐP với Công ty TNHH Phạm Tải. Số lượng cát và giá trị hợp đồng với từng công ty, biên bản không nêu, tuy nhiên nơi bơm cát về cũng chính là Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước. Trung Nam cho biết đã dừng việc thực hiện hợp đồng với cả 3 đơn vị trên.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm

Hôm qua, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết ngay sau khi báo Tiền Phong và một số cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng “moi trộm” 1 triệu m3 cát tại Cửa Đại để đưa ra Đà Nẵng, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc. Nhằm kiểm tra những nội dung báo chí đã nêu, và làm rõ trách nhiệm nếu có sai phạm. Theo ông Thanh, hiện tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo nào chính thức từ các đơn vị có liên quan nên chưa thể kết luận vụ việc.

Trong một diễn biến khác, mới đây, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định Phê duyệt quyết toán Dự án thành phần nạo vét lòng sông Thu Bồn khu vực thi công cầu Cửa Đại. Dự án dược khởi công năm 2012, hoàn thành ngày 7/10/2015, tổng mức đầu tư 64.817.635.000 đồng.

Phóng viên đặt câu hỏi việc nạo vét cát để thi công cầu Cửa Đại này từ mấy năm trước, có phải là nguyên nhân dẫn đến sạt lở bờ biển Cửa Đại hiện nay như một số dư luận phản ánh? Ông Thanh khẳng định: Việc nạo vét là duy tu bảo vệ luồng và không gây ảnh hưởng đến việc sạt lở ở biển Cửa Đại.

“Năm nào cũng bị bồi lấp, nên phải thực hiện nạo vét duy tu theo quy định để đảm bảo tàu bè ra vào, ngư dân đi đánh bắt. Nói việc nạo vét gây sạt lở bờ biển là không đúng vì khối lượng nạo vét là không đáng kể, chỉ là nạo vét thông luồng nhỏ để đảm bảo đủ cho việc đi lại của tàu bè, chứ không ảnh hưởng đến việc gây sạt lở bên kia. Trước mắt nạo vét lòng sông phục vụ việc đi lại của tàu bè. Câu chuyện quản lý không chặt chẽ thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư”, ông Thanh nói.

Dự án nạo vét trên do Cục đường thủy nội địa thực hiện. Bộ giao thông quản lý luồng trên sông, giao cho Cục đường thủy nội địa. Cục giao lại cho Đoạn quản lý đường sông làm chủ đầu tư. “Chủ đầu tư là người trực tiếp chịu trách nhiệm về vấn đề nạo hút cát, nếu sai phải chịu trách nhiệm”, ông Thanh khẳng định.

Điều đáng nói, theo biên bản buổi làm việc ngày 25/2/2017 do Trung Nam cung cấp, ngoài hợp đồng số 01/017/ĐP với Công ty TNHH Tuấn Sinh, Công ty CP Trung Nam còn ký 2 hợp đồng thuê hút và bơm cát với 2 công ty khác. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng