Công viên thành bãi rác, đất công bị “xẻ thịt”

TP - Đến nay, sau 15 năm có quy hoạch công viên và TP Hà Nội cũng đã chi cả chục tỷ đồng cho dự án, nhưng công viên hồ Ba Mẫu vẫn nhếch nhác, bẩn thỉu.

Thùng rác được đặt chình ình giữa công viên
Nghiêm trọng hơn, hàng chục ngàn mét vuông đất công đang bị “xẻ thịt”.

“Lá phổi” bị ung thư

Nếu thoạt nhìn từ đường Lê Duẩn vào, người ta thấy mừng vì Hà Nội có thêm một “lá phổi” xanh - công viên hồ Ba Mẫu. Nhưng nếu đi sâu vào bên trong, “lá phổi” đó đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Con đường quanh công viên mới được đầu tư nay đã lỗ chỗ ổ gà, ổ voi. Đọng trên những cái ổ đó là thứ nước sền sệt bốc mùi hôi thối. Hai bên vỉa hè là những dãy nhà tạm, những hàng rào tre, gỗ và những cây  dại. Dưới nền cỏ lút ống chân người ta vẫn nhận thấy những thứ xú uế, những chiếc kim tiêm và vô khối rác các loại.

Tâm điểm của công viên (lô đất số 3 rộng trên 1000m2 –dành xây nhà tái định cư) đã được giải phóng mặt bằng (GPMB) từ nhiều năm nay hiện là một bãi rác.

Theo người dân sống quanh khu vực này, thì trước đó khu đất được một “cai” đứng ra cho đổ rác để thu tiền. Thấy vậy, chính quyền và Sở giao thông công chính Hà Nội vào cuộc và khu đất trên tiếp tục trở thành... bãi rác. Lý do: để tiện quản lý và có nguồn thu.

Ngày 1/7/2006, có mặt tại hiện trường, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên trước hình ảnh phản cảm: gần chục chiếc xe chở rác đỗ trên khu đất, nhiều đống phế liệu đổ ngổn ngang.

Bên ngoài lô đất, nằm trên con đường đi dạo chình ình vài chiếc thùng rác cỡ lớn chắn cả lối đi. Mùi hôi thối bốc lên. Gần đó, một bãi rác tư nhân rộng vài trăm m2 được bao quanh bằng một chiến lũy cao 3m.

Bên trong cũng vô khối rác các loại. Cả khu vực công viên rộng hàng ngàn mét vuông đã biến thành bãi rác. Dưới lòng hồ, các loại nước thải, rác thải đổ xuống vô tội vạ làm nước hồ chuyển màu và bốc lên khí độc. Phía bắc hồ Ba Mẫu sóng đánh dạt chất bẩn tạo thành lớp váng sền sệt như cặn hố ga...

“Lá phổi” của Thủ đô đã bị ô nhiễm nặng nề. Chỉ có một điều rất la, sự ô nhiễm đó xuất phát từ sự tùy tiện và vô cảm của chính quyền địa phương và Sở GTCC.

Đất công bị “xẻ thịt”

Dự án công viên hồ Ba Mẫu có diện tích gần 10 ha nằm trên địa bàn  phường Trung Phụng và Phương Liên (quận Đống Đa) chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án giao thông đô thị (Sở GTCC).

Thực hiện dự án, chủ đầu tư đã tiến hành một số phần việc như: kè hồ, làm đường quanh hồ (trừ một số đoạn chưa GPMB). Ngoài ra, chủ đầu tư cũng  GPMB được một diện tích lớn, kê khai điều tra được 130/178 hộ.

Tuy nhiên, từ năm 2002 đến nay, dự án dậm chân tại chỗ. Tình trạng tái lấn chiếm, xây dựng nhà trên đất quy hoạch diễn ra phổ biến.

Ông Lại Kim Tiến ở nhà C3, hồ Ba Mẫu, cho biết: Ngay sát nhà ông, trước là đất trống, nhưng nay đã được phủ kín bằng những ngôi nhà tạm. Chỉ tính khu vực bắc và tây bắc hồ Ba Mẫu đã có khoảng gần 100 ngôi nhà tạm mới mọc lên.

Đặc biệt, tại khu vực này còn có một số ngôi nhà kiên cố được xây dựng gần đây. Trên đoạn bờ hồ bị “ách tắc” GPMB, nhiều hộ gia đình vẫn tiếp tục lấn sát mặt hồ. Cả diện tích hàng chục ngàn mét vuông đất thuộc dự án công viên đã được phủ kín bằng bê tông, ngói và phibrô xi măng.

Tại Hà Nội những dự án xây dựng nhà ở kinh doanh thì được thực hiện rất sốt sắng. Ngược lại, những dự án mang tính phúc lợi xã hội như xây dựng công viên thì đều bế tắc, chậm trễ. Liệu có phải vì những dự án này không sinh lời nên các cơ quan chức năng không mấy mặn mà?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá