Công viên Thống Nhất được bảo tồn là công viên văn hóa

TP - Theo Phó Chánh văn phòng UBNDTP Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh, thành phố chưa hề đồng ý cho một chủ đầu tư nào vào xây dựng một công viên theo kiểu Disneyland. Đây chỉ là một dự án cải tạo, nâng cấp công viên văn hóa.

Công viên Thống Nhất được bảo tồn

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều qua (17/8) về một số thông tin liên quan đến chủ trương xã hội hóa cải tạo, nâng cấp công viên Thống Nhất, Phó Chánh văn phòng UBNDTP Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh nói:

"Thành phố chia sẻ lo lắng của người dân. Tuy nhiên, dự án này chỉ được nghiên cứu xem xét nếu ý tưởng phù hợp với quy hoạch chi tiết được Thành phố phê duyệt"..

Theo ông Thịnh, UBND thành phố mới đang xem xét nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết công viên Thống Nhất do Sở QH-KT thẩm định, trình duyệt.

Cũng trong chiều qua, Văn phòng UBND thành phố đã ra Văn bản số 1506 gửi các cơ quan thông tấn báo chí “giải trình” về dư luận báo chí cho rằng việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp Công viên Thống Nhất theo phương thức xã hội hóa sẽ làm mất đi khu công viên cây xanh, vườn hoa, mặt nước của thủ đô; mất đi công viên văn hóa, có tính lịch sử được tạo dựng bởi bao công sức của nhiều thế hệ người Hà Nội.

Về việc này, thay mặt Văn phòng UBND TP, ông Thịnh  cho biết: Công viên Thống Nhất đang xuống cấp, việc cải tạo nâng cấp công viên là cần thiết. Thành phố chủ trương xã hội hóa đầu tư để huy động nguồn lực từ nhà đầu tư do ngân sách thành phố quá khó khăn.

Tuy nhiên, “chủ trương này gắn liền với việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của công viên, được tạo dựng bởi công sức đóng góp của người dân Hà Nội những năm sau hòa bình lập lại, đồng thời phải đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của quảng đại quần chúng nhân dân thủ đô”.

Để đạt mục tiêu này, UBND thành phố đề ra 3 nguyên tắc: 1- Công viên Thống Nhất phải được bảo tồn là công viên văn hóa, nghỉ ngơi, thư giãn, môi trường sinh thái; bảo tồn các vườn hoa, cây xanh, đảo hồ. Các trò chơi trong công viên cần được chọn lọc, mang tính văn hóa, giáo dục.

Nghiên cứu khai thác mặt nước hồ hợp lý, không cho xả trực tiếp nước thải vào hồ. 2-Mọi công dân đều có quyền vào nghỉ ngơi, thăm quan và hoạt động thể dục dưỡng sinh như hiện nay, không phải trả phí nếu không tham gia các dịch vụ giải trí thu tiền; 3- Các kỷ vật, cây trồng lưu niệm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quốc tế phải được bảo vệ nghiêm ngặt.

“Những nguyên tắc này được đưa vào nhiệm vụ thiết kế quy hoạch công viên để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trình thành phố phê duyệt. Đồng thời nguyên tắc này đã được thành phố thông báo cho các nhà đầu tư từ trước. Nếu chủ đầu tư không chấp nhận, họ sẽ phải rút khỏi dự án”- Ông Thịnh nói.

Trả lời câu hỏi “Thành phố có đảm bảo giữ được 100% cây xanh và mặt nước như hiện nay không?”, ông Thịnh cho biết: “Hiện quy hoạch chưa duyệt nên chưa thể nói gì. Tuy nhiên, theo các quy định hiện hành, đối với công viên, tối đa chỉ được phép xây dựng đến 10% diện tích mà thôi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá