Công viên Yên Sở: Hàng tỷ đồng dầm mưa dãi nắng

4 năm trôi qua, kể từ khi bắt đầu dự án Công viên Yên Sở - công viên lớn nhất ở khu vực phía Nam thành phố Hà Nội - 2/3 diện tích của dự án vẫn ngập lút trong cỏ dại và đất bỏ hoang.

Khu B Công viên Yên Sở vẫn là bãi đất hoang
Với diện tích mặt nước hơn 130ha, hồ nhân tạo điều hoà Yên Sở sẽ nằm trọn trong Công viên Yên Sở và được coi là hồ lớn thứ 2 của Hà Nội (chỉ sau Hồ Tây).

Về mặt kinh tế - xã hội, Công viên Yên Sở không chỉ có nhiều lợi thế đối với Thủ đô, mà còn có ảnh hưởng đáng kể tới sự phát triển chung của các vùng xung quanh.

Ngoài ra, việc xây dựng Công viên Yên Sở với diện tích tổng cộng trên 300ha (2 khu A và B) sẽ tạo nên một "lá phổi" lớn, một khu xử lý sinh học thiết thực nâng cao chất lượng môi trường sống ở khu Đông Nam thành phố.

Kinh phí ước tính cho việc xây dựng khu A của công viên lên tới hơn 197 tỷ đồng. Số tiền này sau khi được đầu tư sẽ biến Công viên Yên Sở trở thành một quần thể du lịch sinh thái đồ sộ với tổng doanh thu ước tính cho năm đầu tiên là 74.400 triệu đồng.

Báo cáo tiền khả thi của chủ đầu tư ở đây là Công ty Cơ điện công trình thuộc Sở Giao thông Công chính nêu rõ, thời điểm hoàn thiện và đưa vào vận hành khu A của Công viên Yên Sở (phần phía Nam) là vào quý IV năm 2003.

Thế nhưng, đã 4 năm trôi qua, kể từ khi bắt đầu dự án (tháng 9/2001), 2/3 diện tích của dự án vẫn ngập lút trong... cỏ dại và đất bỏ hoang.

Giàn đu quay duy nhất của Công viên đang dần thành đống sắt gỉ
Cho đến thời điểm hiện tại, phần tạm coi là hoàn thành duy nhất của công viên có lẽ là hệ thống đường giao thông nội bộ và một cây cầu khá đẹp nằm ở khu A.

Chưa ai thống kê cụ thể số tiền mà người ta đã bỏ vào đây, nhưng chỉ riêng khoản tiền chi cho giải tỏa một phần mặt bằng trong khu A của công viên đã là 21 tỷ đồng, chưa kể tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị và chi phí duy tu mỗi tháng.

Trong Thông báo số 127/TB của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về kết luận của ông Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 3 dự án công viên trọng điểm của thành phố đã chỉ rõ, các đơn vị cấp trên phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, rà soát năng lực của các chủ đầu tư, kiểm điểm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc chậm tiến độ các dự án.

Sự chậm trễ, lãng phí của dự án Công viên Yên Sở đã rõ ràng. Đã đến lúc cần phải đưa những chỉ đạo cụ thể vào thực tế. Có lẽ nào ở nhiều nơi còn đang phải gom góp từng ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình còn khó khăn trăm bề thì ngay giữa Thủ đô, người ta lại lãng phí tiền tỷ cho một dự án biến đất công thành đất hoang như thế?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá