CSGT chuẩn bị xử lý xe không chính chủ thế nào?

TPO – Liên quan đến việc xử lý xe không chính chủ, Trung tá Nguyễn Văn Tài (Phòng CSGT, CA Hà Nội) cho biết, hiện chỉ truy xe chính chủ đối với xe tai nạn và liên quan đến các vụ án.

Lực lượng CSGT chỉ truy nguồn gốc xe chính chủ trong các vụ tia nạn và liên quan dến các vụ án. Ảnh mang tính chất minh họa
Lực lượng CSGT chỉ truy nguồn gốc xe chính chủ trong các vụ tia nạn và liên quan dến các vụ án. Ảnh mang tính chất minh họa

>Không được dừng xe để xử phạt 'xe không chính chủ'

>Xử phạt xe ‘không chính chủ’ từ 15-4

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Trung tá Nguyễn Văn Tài, Đội Trưởng Đội Tuyên truyền và Điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Phòng CSGT, CA Hà Nội) cho biết: Lực lượng CSGT chỉ dừng xe khi người điều khiển phương tiện giao thông có dấu hiệu nghi vấn, như không đội mũ bảo hiểm, không đeo BKS, lạng lách đánh võng, đi vượt quá tốc độ, đi sai làn đường, dừng đỗ không đúng nơi quy định…

Hiện chúng tôi chưa áp dụng việc dừng xe để tiến hành kiểm tra xe chính chủ, việc này sẽ chờ thông tư hướng dẫn cụ thể từ Bộ Công an, Trung tá Tài nói.

Trung tá Nguyễn Văn Tài cho biết thêm, chúng tôi chỉ truy nguồn gốc xe chính chủ liên quan đến các vụ tai nạn, các vụ án. Trường hợp những chiếc xe có dấu hiệu nghi vấn cao, đeo biển lạ, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và truy nguồn gốc. Khi truy nguồn gốc sẽ biết chủ sở hữu của chiếc xe đó. Lúc này chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh làm rõ nguồn gốc cũng như chủ sở hữu của chiếc xe.

Luật không cấm việc cho mượn, cho thuê xe. Nếu là thuê, anh phải trình được hợp đồng, còn nếu mượn anh phải trình bày được việc mình mượn chiếc xe đó của ai, khi lực lượng CSGT yêu cầu.

Trung tá Nguyễn Văn Tài
Trung tá Nguyễn Văn Tài. Ảnh: Minh Đức

Chúng tôi khuyến khích người dân khi chuyển nhượng, cho, tặng…nên đi đăng ký sang tên chính chủ. Trong trường hợp xe bị mất, chủ sở hữu sẽ dễ dàng trình báo với cơ quan chức năng, và cũng giúp chúng tôi nhanh chóng truy tìm chiếc xe. Hoặc khi chiếc xe gặp tai nạn chủ sở hữu không gặp phải phiền phức với cơ quan chức năng.

Đối với việc hỗ trợ người dân sang tên chính chủ, ngày 7 – 12 – 2012, thực hiện nghị quyết 83 của Bộ Công an và Nghị định 71 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính. Chúng tôi sẽ hết sức giúp đỡ người dân trong việc sang tên chính chủ đối với các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc này còn liên quan đến Ngành thuế (nộp thuế) và Ngành hải quan (thủ tục hải quan). Khi người dân đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trên và mang giấy tờ hợp pháp tới, chúng tôi sẽ lập tức tiến hành cấp BKS và giấy đăng ký xe trong vòng 15 ngày, Trung tá Tài chia sẻ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá