CSGT được truy cập, xử lý ô tô vi phạm qua 'hộp đen'

TPO - Sau khi Tiền Phong có bài “Lắp cả triệu 'hộp đen' cho ô tô để làm gì?”, ngày 23/7 đại diện Bộ GTVT cho biết, để sử dụng hiệu quả hơn dữ liệu này, lãnh đạo Bộ vừa có báo cáo đồng ý chia sẻ dữ liệu này với ngành công an.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc Bộ GTVT đồng ý và tiếp thu ý kiến của Bộ Công an về nội dung chia sẻ, kết nối liên thông dữ liệu GPS dùng chung về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
“Việc này là để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm; chia sẻ dữ liệu với các cơ quan nhà nước khác có liên quan để phục vụ nhu cầu giám sát, quản lý”, ông Thể nêu trong văn bản.
Để sớm có cơ sở triển khai, trong văn bản ông Thể cũng cho biết, Bộ GTVT đã đưa nội dung chia sẻ kết nối, dữ liệu GPS với ngành công an vào dự thảo Nghị định 86. “Các nội dung này, đã được Bộ GTVT đưa vào dự thảo Nghị định 86 tại khoản 8 Điều 23”, lãnh đạo Bộ GTVT thông báo.

Trước đó, để công tác phối hợp kiểm tra và xử lý xe vi phạm hiệu kịp thời, quả hơn, phát huy hết khả năng mà thiết bị công nghệ mang lại, Cục CSGT, Bộ Công an đã đề nghị Bộ GTVT nâng cấp và chia sẻ kết nối dữ liệu giám sát hành trình đã lắp trên các xe kinh doanh vận tải. Mục đích của việc này là thay vì dữ liệu thu được từ thiết bị GPS chỉ để lưu lại tại Tổng cục ĐBVN thì nay chia sẻ để CSGT cũng theo dõi, giám sát qua đó có thể xử lý “nóng”, kíp thời các vụ phương tiện vi phạm giao thông khi đang hoạt động trên đường.

Cục CSGT cho biết, 5 tháng đầu năm 2019, toàn quốc xảy ra 6.779 vụ TNGT, làm chết 3.128 người, bị thương 5.254 người. Riêng đường bộ chiếm 98% các vụ tại nạn này. Nguyên nhân chính được phân tích, chủ yếu do chạy quá tốc độ, không làm chủ được tốc độ; lấn làn và lái xe hoạt động quá giờ quy định… Các hành vi này đều được thiết bị GPS giám sát và báo về các trung tâm quản lý, nếu những thông tin này được khai thác có hiệu quả thì có thể hạn chế, ngăn chặn được những vụ tai thương tâm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá