CSGT luyện võ, bắt cướp

Thượng tá Trần Thanh Trà, Phó Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM (PC67), vừa cho biết từ nay, không chỉ xử lý vi phạm trong lĩnh vực của mình, CSGT sẽ là lực lượng thường trực trên đường phố tham gia bắt cướp.

CSGT luyện võ, bắt cướp

> TPHCM đổ quân trấn áp tội phạm đường phố
> TPHCM lập 34 tổ đặc nhiệm mô hình 141

Trước đó, PC67 đã tổ chức tập huấn võ thuật, kỹ năng lái mô tô và trang bị súng bắn đạn thật (loại K59) cho cán bộ, chiến sĩ để sẵn sàng trấn áp tội phạm mọi lúc trên đường tuần tra. PC67 cũng đã thành lập Tổ chuyên đề 612, trực chiến 24/24 giờ, với đường dây nóng 083-8387521.

Thông qua công tác điều tra độc lập và phản ánh của người dân, tổ này sẽ thông báo cho lãnh đạo phòng để lập tức điều động lực lượng giải quyết nhanh các vấn đề về an ninh trật tự xã hội có liên quan đến giao thông, kể cả các dấu hiệu “bảo kê”, tiêu cực của CSGT.

CSGT có quyền dừng xe để xử lý?

Theo thông tư 45 của Bộ Công an quy định về biển hiệu và giấy chứng nhận tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT (ban hành ngày 27-7-2012, có hiệu lực từ ngày 1-1-2013), chỉ những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý.

Bất cứ ai không đeo bảng hiệu này mà ra tín hiệu dừng xe đều vi phạm quy định của ngành. Những người được cấp thẻ phải có trình độ trung cấp cảnh sát trở lên và trải qua kỳ sát hạch gắt gao.

 Mẫu thẻ tuần tra của CSGT. Chỉ những người đeo thẻ này mới được ra hiệu dừng phương tiện
Mẫu thẻ tuần tra của CSGT. Chỉ những người đeo thẻ này mới được ra hiệu dừng phương tiện.

Các đơn vị chức năng khác chỉ được xử lý ở lĩnh vực do mình phụ trách hoặc chỉ tham gia hỗ trợ CSGT làm nhiệm vụ trong một thời gian cần thiết khi có điều động. Quy định mới này ngăn chặn khả năng lạm quyền trong việc chặn xe trên đường.

Ngoài ra, CSGT không được lập biên bản, giữ phương tiện, giấy tờ của người vi phạm các lỗi đơn giản.

“Những vi phạm có mức phạt không quá 200.000 đồng/lỗi, kể cả một người phạm nhiều lỗi nhỏ và tổng mức phạt cộng lại lên đến cả triệu đồng, vẫn phải thực hiện xé biên lai phạt tại chỗ. Chỉ trường hợp người dân không có tiền thì mới ghi biên bản, giữ giấy tờ để giải quyết sau” - ông Trà khẳng định.

Cùng ngày, thượng tá Trần Thanh Trà, đại diện lãnh đạo PC67 đã đến Đội CSGT Rạch Chiếc thăm, tặng quà và động viên trung úy Nguyễn Ngọc Hà.

Trước đó, chiều 4-1, trong khi làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A, anh Hà phát hiện một vụ cướp liền dùng xe đặc chủng đuổi bắt 2 đối tượng gây án.

Đến cầu vượt Bình Phước (quận Thủ Đức), anh Hà bắt kịp 2 tên cướp nhưng bị chúng đạp ngã. Dù bị thương, anh Hà vẫn tiếp tục nhiệm vụ, cùng người dân bắt 2 tên cướp giật.

Theo Q.Lâm
Người lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá