CSGT hóa trang không được xử lý vi phạm

Mới đây, để đối phó với tình trạng thanh, thiếu niên khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm tăng nhanh, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã hình thành một tổ gồm các chiến sỹ hóa trang (mặc thường phục) tuần tra cơ động bằng môtô để phát hiện các trường hợp vi phạm.

Lo ngại tội phạm lợi dụng ?

Vấn đề này cũng đang thu hút được sự quan tâm của các cơ quan chức năng và người dân bởi những lo ngại kế hoạch này có thể bị các đối tượng tội phạm lợi dụng, gây nguy hiểm cho xã hội.

Chiều 2/5, trao đổi về thông tin xung quanh kế hoạch của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Đường bộ - đường sắt, Công an TP.Hà Nội thành lập các tổ CSGT hóa trang tham gia phát hiện các lỗi vi phạm liên quan đến không đội mũ bảo hiểm, Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng – Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - đường sắt (C26) Bộ Công an cho biết, CSGT mặc thường phục khi làm nhiệm vụ phải thường trực bộ đàm, khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay đến tổ CSGT công khai để phối hợp dừng xe, xử lý; không được tự ý xử lý vi phạm.

Khi tuần tra cơ động bằng môtô, lực lượng hóa trang đi trước, làm nhiệm vụ phát hiện và dừng phương tiện vi phạm, xuất trình thẻ ủy nhiệm, đồng thời giải thích cho người vi phạm biết, thông báo bằng bộ đàm cho CSGT trong tổ công tác đi sau phối hợp xử lý.

Mặc dù việc tổ chức cho CSGT mặc thường phục tuần tra được Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt CAHN hình thành trên cơ sở quy định tại Thông tư 27/2009 của Bộ Công an, tuy nhiên, vấn đề này cũng đang thu hút được sự quan tâm của các cơ quan chức năng và người dân bởi những lo ngại kế hoạch này có thể bị các đối tượng tội phạm lợi dụng, gây nguy hiểm cho xã hội.

Liên quan đến việc hình thành và thực hiện kế hoạch này, cũng theo Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng, Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt CAHN đã có văn bản gửi C26. Qua báo cáo nhanh của CSGT Hà Nội, những ngày đầu triển khai đã cho thấy những kết quả khả quan của việc áp dụng hình thức tuần tra này mà cụ thể nhất là ý thức chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông của người dân được nâng lên.

Tuy nhiên, với chức năng hướng dẫn công tác tuần tra kiểm soát an toàn giao thông của lực lượng CSGT cả nước, Cục C26 cũng lưu ý Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt - CAHN cần giám sát chặt chẽ, thận trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng CSGT mặc thường phục nêu trên; đảm bảo đúng quy định của Bộ Công an.

Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng cũng cho rằng, trên thực tế, tại nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn, việc CSGT truy đuổi đối tượng vi phạm pháp luật giao thông, nhất là thanh, thiếu niên thường diễn ra khá nguy hiểm.

Việc áp dụng hình thức tuần tra không công khai sẽ nâng hiệu quả tuần tra kiểm soát ATGT đồng thời giảm nguy cơ rủi ro, thương vong, chống đối người thi hành công vụ trong quá trình xử lý vi phạm.

Lãnh đạo Cục C26 cũng đã yêu cầu Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP.Hà Nội cần tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm sau thời gian khoảng 10 ngày đầu triển khai kế hoạch trên và công khai trước công luận để người dân được biết và chấp hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá