Cty cấp nước Nghệ An: “Dân kêu đến đâu, thay đến đó…”

TP - Nhân viên Cty cấp nước về khảo sát và ra giá: Muốn có nước máy phải bỏ ra 1.700.000 đồng. Dân phản ứng, Cty hạ dần giá xuống còn 1 triệu đồng.

Người dân TP Vinh đang phải chịu giá đắt về chiếc đồng hồ, vỏ đồng hồ đo nước
Nhiều người dân khối 9 (phường Trung Đô TP Vinh) phản ánh: Trước khi đưa nước máy về đây, nhân viên Cty cấp nước đã về khảo sát. Nếu ai muốn có nước máy thì phải bỏ ra 1.700.000 đồng. Thấy giá cao, bà con phản ứng, sau đó phía Cty hạ dần xuống còn 1 triệu đồng.

Cty này còn thu của dân 130.000 đồng tiền công cho việc lắp đặt một chiếc đồng hồ; trong khi công việc đơn giản và thời gian lắp đặt chưa đầy 30 phút.

Bên cạnh đó, giá hộp đồng hồ cũng là khoản thu nhập nhèm, vì loại hộp đựng 1 đồng hồ, theo quy định của Sở Xây dựng Nghệ An giá 117.950 đồng thì Cty này tăng lên 155.000 đồng/chiếc; loại hộp đựng 2 đồng hồ, quy định 168.000 đồng, Cty tăng lên 210.000 đồng/chiếc.

Ngoài việc tăng giá lắp đặt đồng hồ, vỏ đựng đồng hồ, Cty này còn lắp đặt hệ thống ống dẫn nước cũng sai quy định. Lẽ ra, đường ống dẫn nước sinh hoạt phải đưa loại ống kim loại chuyên dụng vào, nhưng Cty lại đưa loại ống dùng cho cơ khí, gây độc hại cho người sử dụng khi làm ống dẫn nước sinh hoạt gia đình.

Điều đáng nói là loại ống dẫn nước cơ khí mà Cty này đã lắp đặt cho dân mỏng và giá rẻ hơn so với loại ống chuyên dụng.

Theo P.GS-TS Hóa học Nguyễn Khắc Nghĩa (Trường ĐH Vinh): Đã là ống dẫn nước sinh hoạt là phải ống nước chuyên dùng, không nên dùng loại ống khác. Vì trong quá trình sử dụng, dưới tác động của áp lực bơm nước sẽ làm bong các lớp tráng kẽm không đảm bảo tiêu chuẩn.

Do vậy, một số kim loại nặng như: chì, sắt Asen sẽ thâm nhập vào nguồn nước, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Trao đổi với Tiền phong, ông Hà Ngân-GĐ Cty cấp nước Nghệ An giải thích: “Chúng tôi thực hiện theo giá quy định của Bộ Xây dựng. Việc đưa bảng dự toán kinh phí ban đầu là 1.700.000 đồng là để dân tham khảo, bảng giá đó không có giá trị gì (khi nào dân nộp tiền mới có giá trị).

Nếu chúng tôi thu 1,7 triệu đồng theo bảng giá ban đầu vẫn đúng. Còn việc lắp đặt đường ống dẫn nước sai quy định là do nhân viên trong khi nhập kho đã bị nhầm. Sau khi phát hiện ra mới biết. Dân kêu ở đâu, Cty cho thay đường ống đến đó”.

Được biết, vừa qua Cty cấp nước Nghệ An đã phải dỡ thay nhiều đường ống dẫn nước không đúng quy định. Riêng địa bàn khối 9 đã phải thay 400m, phường Bến Thủy: 200m...

Trong khi đó, kinh phí cho đường ống này bình quân 40.000đ/m. Như vậy, chỉ tính riêng khoản chi phí sai quy định này, Cty cấp nước Nghệ An cũng đã gây thiệt hại một khoản tiền không nhỏ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá