Cty CP thủy sản Phương Nam có chủ

TP - Sáng 13/6, tại Sóc Trăng, Cty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam (Cty Phương Nam) họp báo công bố chủ mới, theo đó, vốn điều lệ của Cty Phương Nam là 295 tỷ đồng, Cty Cổ phần Dịch vụ Đất Việt ở TPHCM góp 62,43%; ông Trần Văn Trí (nguyên TGĐ Cty Cổ phần Thuỷ sản Bình An ở Cần Thơ) góp 34,57%; số vốn còn lại, dành cho cổ đông cũ.

> Đại gia thủy sản Phương Nam hồi sinh
> Bên trong tư dinh đại gia thủy sản Phương Nam

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ và đại diện theo pháp luật của Cty là ông Nguyễn Minh Trí (Cty Cổ phần Dịch vụ Đất Việt).

Cty Phương Nam từng là một trong 7 doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu tôm lớn nhất nước. Công nhân lúc cao điểm lên đến 3.200 người (năm 2009), nay chỉ còn 650 người.

Cuối năm 2011, Cty Phương Nam rơi vào khủng hoảng khi gia đình ông chủ Lâm Ngọc Khuân bỏ đi Mỹ để lại món nợ 1.591 tỷ đồng (ở 7 ngân hàng). Chủ nợ lớn nhất là ngân hàng NN&PTNT (gần 500 tỷ đồng), tiếp đến là Ngân hàng Phát triển Việt Nam (340 tỷ đồng), Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (328 tỷ đồng);

Sài Gòn -Thương Tín (150 tỷ đồng); Ngoại thương (147 tỷ đồng); An Bình (80 tỷ), Công Thương (8 tỷ đồng). Ngoài ra Cty còn nợ 37 người bán nguyên liệu, hoá chất, bao bì hơn 40 tỷ đồng. Ông Nguyễn Minh Trí cho biết, sẽ thanh lý hoặc chuyển những tài sản không tham gia sản xuất cho các ngân hàng chủ nợ để giảm công nợ.

PV Tiền Phong hỏi về nguyên nhân của số hàng tồn kho trị giá gần 100 tỷ đồng nhưng các ngân hàng đã cho vay 600 tỷ đồng. Ông Minh Trí trả lời, vấn đề phức tạp, có thể do cho vay trùng lắp. “Tuy nhiên, đây chính là một trong những nguyên nhân làm Cty Phương Nam đứng bên bờ vực phá sản. Hiện nay, hàng tồn kho đã xuất được 20 tỷ đồng, hàng còn trong kho trị giá khoảng 60 tỷ đồng và chúng tôi sẽ thương thảo với các ngân hàng để chia nhau phần thiệt hại”, ông Minh Trí nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá