Cty Miwon: Thiết kế hệ thống xả thải khác với thực tế xây dựng

TP - Sau khi bị báo chí và người dân phản ánh việc Cty Miwon xả nước thải không qua xử lý ra sông Hồng làm ô nhiễm môi trường sống xung quanh, sáng qua 6/10, UBND tỉnh Phú Thọ đã lập đoàn kiểm tra toàn diện Cty này.

Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Phú Thọ gồm ông Trần Xuân Hải, Phó Giám đốc Sở TNMT và đại diện Trung tâm quan trắc, Sở Khoa học công nghệ...

Phía Miwon có ông Trương Quang Bình, Phó Tổng Giám đốc Cty và ông Lee Dong Joon, Giám đốc nhà máy.

Tại buổi làm việc về phía Cty, ông Trương Quang Bình đã thẳng thắn thừa nhận Cty đã gây ra ô nhiễm cho người dân xung quanh khi đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải giai đoạn hai khi chưa hoàn thiện, chưa được kiểm tra, chứng nhận của các cơ quan chức năng.

Cty Miwon Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, trụ sở tại phường Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ) đi vào hoạt động từ năm 1996.

Ban đầu Cty này sản xuất mì chính (bột ngọt) từ nguyên liệu Axit Glutamic (DGA) nhập khẩu từ Indonesia, Trung Quốc, từ Cty Vedan (Đồng Nai) nên không gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Đến năm 2007, Cty này vận hành dây chuyền sản xuất DGA bằng công nghệ lên men từ mật rỉ đường, tinh bột sắn... nên đã đề xuất xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới lên tới hơn 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi hệ thống xử lý chưa được cấp phép thì Cty vẫn đưa vào sử dụng.

Sau khi xem qua bản thông báo bản vẽ thiết kế, hồ sơ, quy trình sản xuất của nhà máy của Cty TNHH Miwon, đoàn kiểm tra đã trực tiếp xuống tận hiện trường để kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của Cty.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong ông Đặng Đình Vượng, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết sau khi báo chí lên tiếng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai kiểm tra toàn bộ Cty Miwon. Việc Cty Miwon vận hành hệ thống xử lý nước thải khi chưa được sự cho phép là vi phạm pháp luật và sẽ xử lý thật nghiêm.
Điều mà nhiều PV nhận thấy sự khác biệt khi bước chân vào Cty là sau ba ngày hệ thống nước chứa tại các hồ sinh học đã có sự thay đổi lạ kỳ. Không còn mùi thối nồng nặc như những ngày trước, hệ thống nước tại hồ tự động phun lên trắng xóa khác hẳn màu đen, vẩn đục tại cống xả ra sông Hồng như ba ngày trước đây.

Cũng trong buổi làm việc đầu tiên đã nổi cộm lên một số vấn đề là trong thiết kế của bản vẽ hệ thống xử lý giai đoạn II có nhiều chi tiết khác với hệ thống đang vận hành thực tế tại Cty.

Cụ thể là trên bản vẽ về hệ thống xử lý nước thải của GD II đã có sự chấp thuận của nhà đầu tư hoàn toàn không có ống xả “sự cố” nhưng thực tế tại nhà máy lại “thêm” ống xả sự cố. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra yêu cầu Cty giải trình về vấn đề này thì một chuyên gia người Hàn Quốc là trưởng bộ phận quản lý lại cho rằng do công trình chưa hoàn thiện, chưa bàn giao nên khi đi vào thử nghiệm nên không rõ.

Còn nhiều vấn đề trên bản vẽ thi công khác với thực tế đoàn kiểm tra đặt ra, phía Cty xin sẽ giải trình trong những ngày làm việc tiếp theo. Được biết, ngoài việc thanh, kiểm tra Cty Miwon, kế hoạch trong tuần này Sở TNMT Phú Thọ cũng sẽ tiến hành kiểm tra 5 Cty khác đóng trên địa bàn nằm dọc bờ sông Hồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá