Cty Môi trường đô thị “qua mặt” các cơ quan chức năng

TP - Tiền phong từng có bài “Đà Nẵng: Dân nổi giận vì rác” phản ánh sự việc người dân lân cận bãi rác Khánh Sơn, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu khốn đốn vì Cty Môi trường đô thị cho đổ hóa chất từ cảng Chân Mây (TT - Huế).

Ngày 28/7, ông Lê Trần Nguyên Hân– Trưởng phòng QLMT (thuộc Sở TN - MT TP Đà Nẵng) khẳng định: “Chúng tôi chưa hề nhận được mẫu hóa chất yêu cầu xét nghiệm từ Cty MTĐT.

Về mặt thủ tục, đáng lẽ trước khi cho đổ hóa chất xuống bãi rác, Cty phải cùng chúng tôi tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm. Nhưng họ đã âm thầm đưa về đổ ở bãi rác Khánh Sơn mà chúng tôi không hề hay biết.

Ông Hân cũng giải thích thêm, nếu lấy mẫu nước hóa chất đã đổ lên bãi rác Khánh Sơn thì kết quả xét nghiệm không thể chính xác được.

Bà Lê Thị Xuân Ba – PGĐ Trung tâm bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN - MT TP Đà Nẵng), cho rằng: “Quy trình lấy mẫu xét nghiệm phải có biên bản của Sở TN&MT, dưới sự chứng giám của một đơn vị trung gian đứng ra cung cấp mẫu, như vậy mới chính xác.

Chúng tôi chỉ lấy một ít nước hóa chất được Cty MTĐT đổ tại bãi rác Khánh Sơn để thử độ P.H, không có tính pháp lý cũng như không thể xác định được mức độ độc hại”.

Chiều 28/7, bà Xuân Ba cũng cho Tiền phong biết, độ P.H trong nước hóa chất là trên 10, trong khi quy định độ P.H cho chất thải công nghiệp chỉ dao động từ 5 – 9.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng