Cty tiếp nhận rác thải Formosa từng có nhiều sai phạm

TPO - Liên quan đến Cty TNHH môi trường Phú Hà (Cty Phú Hà - Phú Thọ) tiếp nhận gần 150 tấn rác thải từ Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (Formosa - Hà Tĩnh), được biết Cty này từng bị “cấm cửa” vì rò rỉ chất thải nguy hại và xả thải gây ô nhiễm môi trường…

Khu vực tập kết rác thải của Cty Phú Hà
Khu vực tập kết rác thải của Cty Phú Hà

Cty Phú Hà có trụ sở tại xã Trạm Thản (Phù Ninh, Phú Thọ). PV đến trụ sở để đặt lịch làm việc với lãnh đạo, ghi nhận thực tế về những loại rác thải mà Cty này nhập của Formosa nhưng đều bị từ chối. Không những thế, khi PV đưa máy ra chụp ảnh, ghi hình liền bị lực lượng bảo vệ của Cty Phú Hà ngăn cản.

Ngay sau đó, PV đã liên lạc qua điện thoại với ông Hoàng Chí Thức – Giám đốc Cty Phú Hà đề nghị được vào khu vực tập kết rác thải của Formosa nhưng cũng bị từ chối.

Ghi nhận của PV cho thấy, các nhà xưởng của Cty Phú Hà được xây dựng nằm giữa khe đồi với diện tích khoảng 4,3 ha. Khu vực bể chứa nước thải có diện tích khoảng 400m2 bốc mùi nồng nặc. Một số người dân xã Trạm Thản cho biết, Cty này hoạt động cả ngày lẫn đêm, xe cộ nườm nượp ra vào, chủ yếu là các xe tải, thùng kín.

Cty tiếp nhận rác thải Formosa từng có nhiều sai phạm - ảnh 1 Trụ sở Cty Phú Hà

Theo nguồn tin của báo Tiền Phong, trước đó, ngày 22/10/2012, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra thông báo về việc Cty Phú Hà xả nước thải vượt tiêu chuẩn, để rò rỉ chất thải nguy hại ra môi trường, thu gom, xử lý chất thải không đúng với nội dung dự án do UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, Cty này không thực hiện đầy đủ trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa khắc phục sự cố rò rỉ nước đối với hầm lưu giữ chất thải nguy hại một cách triệt để, chưa thực hiện đúng quy trình về đầu tư xây dựng cơ bản, xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu Cty Phú Hà tạm dừng tiếp nhận xử lý chất thải nguy hại cho đến khi có ý kiến chính thức của Bộ TN&MT.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Trạm Thản cho biết: Đến thời điểm hiện tại chưa nhận được báo cáo hay bất cứ thông tin gì từ lãnh đạo Cty Phú Hà về việc vận chuyển 145,4 tấn rác thải từ Formosa về Phú Thọ để xử lý. Ông Kiên cho biết, kể từ khi Cty Phú Hà đã từng để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường và đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Cty tiếp nhận rác thải Formosa từng có nhiều sai phạm - ảnh 2 Khu vực chứa nước thải Cty Phú Hà

“Mới đây, lãnh đạo xã Trạm Thản phát hiện tình trạng nước thải có màu vàng của Cty Phú Hà, chảy tới đâu tôm cá chết tới đó. Người dân nơi đây rất bức xúc, chính quyền xã muốn vào làm việc nhưng Cty không hợp tác với lý do chính quyền xã không có thẩm quyền” - ông Kiên nói.

Ngày 18/7, PV Tiền Phong tiếp tục liên lạc lại với ông Hoàng Chí Thức – Giám đốc Cty Phú Hà, nhưng ông này tiếp tục từ chối PV đến nhà máy tác nghiệp. Trao đổi qua email, ông Thức cho biết, từ ngày 1/8/2015, Cty ký hợp đồng với Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại rác thải nguy hại, gồm: pin, ắc quy, bóng đèn huỳnh quang, giẻ lau, găng tay dính dầu, màn hình máy tính, các linh kiện điện tử, mực in, thùng dầu và thùng sơn…

Cụ thể, từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016, Cty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển 4/7 loại chất thải nguy hại từ Formosa, tổng khối lượng là 142.430 kg. Trong đó, chủ yếu là vỏ thùng sơn và vỏ thùng dầu thải, với khối lượng 134.560kg.

Theo ông Thức, đây là các vỏ thùng đựng sơn và vỏ thùng đựng dầu sau khi Cty Formosa đã sử dụng hết sơn và dầu, nên chất bám dính rất ít. Sau khi tách thành phần nguy hại, khối lượng vỏ còn khoảng từ 127.832kg đến 130.524kg, do đó tổng chất thải nguy hại cần xử lý khoảng từ 11.906kg đến 14.598kg.

Toàn bộ chất thải nguy hại này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở Nhà máy của Cty Phú Hà tại xã Trạm Thản, Phù Ninh – ông Thức cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá