Cty vốn pháp định 100 USD, hối lộ 60.000 USD 

TP - Chiều 12/3, ông Phan Xuân Tùng – Chuyên viên Phòng Hợp tác đầu tư của Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã bị Giám đốc Sở ra quyết định đình chỉ công tác vì nhận hối lộ 60.000 USD của Cty TNHH Sky Resort - một Cty chỉ có vẻn vẹn 100 USD vốn pháp định.

Một góc khu Bãi Dài, Khánh Hòa. Ảnh : Đình Quân
Trước đó, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Sở KH&ĐT, ông Tùng đã trả lại cho một Cty của Hàn Quốc 60.000 USD, là số tiền ông đã nhận để “chạy” giúp Cty này được đầu tư vào Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài).

Theo quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa, các nhà đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) của dự án đầu tư tại Bãi Dài, nộp cho Ban quản lý dự án các khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (BQL dự án Bãi Dài) xem xét. BQL dự án Bãi Dài sẽ chuyển quy hoạch này lên Sở KH&ĐT để thẩm định, trước khi UBND tỉnh cho phép lập dự án đầu tư.

Tuy nhiên, Cty TNHH Sky Resort chỉ đến làm việc với BQL dự án Bãi Dài vào tháng 5/2007, sau khi đã lập dự án đầu tư 40 triệu USD tại Bãi Dài. Thời điểm này, BQL dự án Bãi Dài vừa hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/2000) của Bãi Dài, trình lên UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Dự án của Cty TNHH Sky Resort không phù hợp quy hoạch của Bãi Dài (bố trí các công trình thấp dần từ phía biển trong khi chủ trương quy hoạch là cao dần, hạ tầng kỹ thuật của dự án không khớp nối được với hạ tầng kỹ thuật chung của Bãi Dài) nên BQL dự án Bãi Dài yêu cầu Cty TNHH Sky Resort làm lại. Nhận thấy ông Tùng không “chạy” giúp được, Cty TNHH Sky Resort đòi lại tiền.

BQL dự án Bãi Dài cho biết, khoảng giữa năm 2006 Cty TNHH Sky Resort trình bày với UBND tỉnh Khánh Hòa ý đồ đầu tư một khu du lịch cao cấp tại Bãi Dài. Khi được UBND tỉnh đề nghị cho ý kiến, BQL dự án Bãi Dài  tỏ ra băn khoăn khi thấy vốn pháp định của Cty TNHH Sky Resort chỉ có 100 USD.

Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quy định, để được phép đầu tư dự án, nhà đầu tư phải có vốn điều lệ đạt 30% tổng vốn đầu tư của dự án và nguồn vốn sẵn sàng thực hiện đạt tối thiểu 10% tổng vốn đầu tư của dự án.

Tuy nhiên, Cty TNHH Sky Resort cam kết có ngay 6 triệu USD, còn Sở KH&ĐT cho rằng, ở nước ngoài có khi chỉ cần 1 USD cũng lập được Cty, vả lại đây mới là bước xem xét cho phép lập dự án, chưa phải là cho phép đầu tư dự án.

Bởi vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép Cty TNHH Sky Resort lập dự án đầu tư tại lô D14C, gần sân bay Cam Ranh, diện tích 13,2ha, là lô trước đó Cty TNHH một thành viên Khai thác chế biến xuất khẩu khoáng sản Khánh Hòa (Minexco) có ý định đầu tư nhưng đã xin thôi.

Ông Phan Xuân Tùng mới chuyển về Sở KH&ĐT Khánh Hòa khoảng 1 năm từ Cty Yến sào Khánh Hòa, là Cty trước đây ông Nguyễn Xuân Long – GĐ Sở KH&ĐT Khánh Hòa từng làm GĐ.

Tiền phong đã nhiều lần gọi vào số ĐTDĐ của ông Nguyễn Xuân Long nhưng ông không bắt máy. Một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà được đề nghị cho biết ý kiến về vụ này chỉ nói, lãnh đạo UBND đã chỉ đạo chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, ngoài ra sẽ không cung cấp thêm thông tin cho báo chí.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (PC15, Công an Khánh Hòa) cho biết Phòng đang thu thập thông tin, chưa thực hiện các biện pháp tố tụng hình sự đối với vụ án. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá