DMCA.com Protection Status

Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn

Dù đã gần 80 tuổi, tóc bạc, lưng còng nhưng bà cụ Sáu vẫn miệt mài theo đuổi công việc đẩy xe chở hàng đêm kiếm sống để không phụ thuộc con cái gần nửa thế kỷ qua.

Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 1 Bà cụ Sáu (tên thật là Lê Thị Hai) là nữ cửu vạn lớn tuổi nhất ở khu chợ gầm cầu Ông Lãnh (TP HCM). Năm nay bà gần 80 tuổi, có gần nửa thế kỷ trong nghề đẩy xe, khuân vác hàng hóa. Bà vốn gốc gác người Bến Tre, trước giải phóng đã gắn bó với khu chợ này từ lúc còn mang tên là Cầu Muối, sau này là Cầu Ông Lãnh.
Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 2 Ngần ấy thời gian, bà lão lấy đêm làm ngày trong cuộc mưu sinh, để cho con cái lớn lên và yên bề gia thất. Nhà bà ở đường Bến Vân Đồn (phường 5, quận 4, TP.HCM). Cứ 22h đêm bà lại đẩy bộ xe qua chân cầu Ông Lãnh chở hàng thâu đêm, trời sáng hẳn mới về nhà. Ngày nào may mắn thì kiếm được 100.000 đồng, ít thì vài chục nghìn. Bà bảo chiếc xe đẩy như đôi chân thứ hai của mình. "Từ lúc khởi nghiệp đến nay kẻ gian đã trộm của tôi ba chiếc xe. Chiếc mới nhất tôi phải bỏ 200.000 đồng để mua", người phụ nữ 80 tuổi tâm sự.
Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 3 Chiếc xe không chỉ giúp bà đi không sợ ngã mà còn là chiếc giường để tranh thủ chợp mắt lúc chờ khách. “Còn đi được thì còn làm được. Nếu làm hết nổi thì đi lượm ve chai bán chứ vỗ vai ngửa tay xin người ta tiền thì kỳ lắm”, bà Sáu móm mém cười.
Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 4 Bà bảo: “Ăn tiền của nhà nước (tiền trợ cấp cho người cao tuổi) được 5 tháng rồi, mỗi tháng 240.000 đồng. Mấy đứa con thấy già rồi đi làm cực quá cũng từng ngăn cản, nhưng nghỉ làm là tui bệnh. Hồi giờ làm riết rồi quen, thức đêm cũng quen rồi. Còn đi được thì phải tự kiếm tiền chứ không muốn phụ thuộc vào con”.
Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 5 22h, bà Sáu đã túc trực ở chợ. Xe xuống hàng thì bà thay chủ nhận, chủ yếu là cau trầu, trả tiền công xe rồi chở từng bịch hàng vào tận nhà của họ. Lúc này đã 4h sáng. 
Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 6 Lúc rỗi, bà cụ lại ngồi nghỉ mệt và bóp chân. Nhưng những giây phút ấy rất ngắn ngủi bởi bà lại lọ mọ đi lượm ve chai. "Quày quả lượm lặt cạnh mấy bàn nhậu nhưng không bao giờ tui vỗ vai người ta xin tiền”, bà khẳng định.
Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 7 Bà Huỳnh Thị Nhung, chủ hàng cũng là bạn già của bà Sáu hơn 40 năm nay. Cứ 1h sáng xe của bà Cúc từ Hóc Môn xuống hàng, bà Sáu lại xúm xít thồ hàng và cười nói với người bạn già.
Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 8 Công việc ấy lặp đi lặp lại hằng ngày, kéo dài từ đêm hôm trước cho đến sáng hôm sau. 6h sáng, bà lại quày quả đẩy xe về nhà.
Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn - ảnh 9 Bà Sáu gắn với khu chợ ở chân cầu Ông Lãnh đã gần 50 năm. Bà vẫn lầm lũi nhưng lạc quan bởi công việc lương thiện của mình.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng