Củ lạ “tăng bản lĩnh đàn ông” được bày bán tràn lan

Hơn một tháng nay, một số bà con ở huyện Sa Pa, Bát Xát,Văn Bàn của tỉnh Lào Cai rủ nhau lên núi cao tìm loại củ lạ có hình dáng khá đặc biệt để bán cho du khách tìm mua về ngâm rượu với niềm tin giúp “tăng bản lĩnh đàn ông”.

Nấm tỏa hương được người dân Lào Cai khai thác trên núi cao bán cho du khách.
Nấm tỏa hương được người dân Lào Cai khai thác trên núi cao bán cho du khách.

Giá bán của loại củ lạ này dao động từ 20 - 30 ngàn đồng/kg củ tươi; rẻ bằng 1/10 so với giá rao trên các trang mạng điện tử. Vì thế có người đã đặt mua hàng trăm cân củ tươi mang về xuôi, không rõ để sử dụng hay bán lại kiếm lời.

Qua tìm hiểu thông tin từ các chuyên gia dược học, được biết đây là loại nấm mọc trên núi cao thuộc dãy Hoàng Liên, có tên gọi là nấm tỏa hương, nấm ngọc dương; tên khoa học là CynomriumsongaricumRupr. Ngoài ra còn có các tên gọi khác là củ gió đất, củ ngọc núi, hoa đất, xà cô, ký sinh hoàn, bất lão dược, địa mao cầu, hoàng cốt lương...

Tên gọi phiên âm từ âm Hán Việt là nấm dương cẩu chứ không phải là nấm ngọc cẩu như nhiều trang mạng vẫn thông tin.

Củ lạ “tăng bản lĩnh đàn ông” được bày bán tràn lan - ảnh 1 Một người đàn ông dân tộc Dao ở xã Trung Chải (huyện Sa Pa) giới thiệu tác dụng củ “lạ” khai thác trên rừng có tác dụng nâng cao bản lĩnh đàn ông.
Lương y Phạm Trọng Hùng, Phó Chủ tịch Hội Đông y thành phố Lào Cai, cho biết, thời gian gần đây nấm tỏa hương được một số người kinh doanh dược liệu ca ngợi quá mức tác dụng chữa bệnh của nó, nhất là dùng chữa bệnh yếu sinh lý của nam giới.

Qua kinh nghiệm chữa bệnh, các lương y đều cho rằng không thể chỉ dùng một loại dược liệu mà phải phối hợp nhiều loại dược liệu khác nhau mới có hiệu quả. Nấm tỏa hương cũng không phải là ngoại lệ.
 

Theo tài liệu của cố giáo sư Đỗ Tất Lợi, nấm tỏa hương có tác dụng chữa bệnh cho phụ nữ, người già khí huyết kém, đi lại chậm chạp. Tác dụng chữa yếu sinh lý cho nam giới cũng được nhắc tới khi phối hợp với các vị dược liệu khác nhưng đây không phải là “thần dược” làm tăng bản lĩnh đàn ông như dư luận đồn thổi.

Theo Phạm Ngọc Triển


Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá