Cư ngụ 28 năm không được… tạm trú

TPO - Tiếp xúc với Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7, một cử tri quận 2 bức xúc phản ánh đã cư ngụ tại địa phương 28 năm qua, là gia đình văn hoá nhưng đăng ký tạm trú để xin việc cho con không được công an địa phương giải quyết.

Cư ngụ 28 năm không được… tạm trú

Chiều nay, 9/8, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Tổ Đại biểu Quốc hội khoá XIV đơn vị 7 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 sau kỳ họp thứ nhất

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thị Hồng Vân (phường Bình Khánh) bức xúc trình bày: Tôi đã ở địa phương 28 năm qua. Vừa rồi, tôi lên phường làm giấy xác nhận đăng ký tạm trú cho con đi xin việc làm nhưng không được giải quyết. Bức xúc, tôi lên gặp và chủ tịch UBND quận 2 đã hứa sẽ chỉ đạo giải quyết nhưng nửa năm qua chỉ là lời hứa suông.

Bà Vân kể: Công an bảo lên UBND phường làm biên bản. Tôi lấy biên bản đem qua công an nộp nhưng đến nay vẫn không giải quyết tạm trú và không nói rõ lý do. Gia đình tôi là gia đình văn hoá. Ông nhà tôi bức xúc đã qua đời.

Bà Vân là một trong số hàng trăm trường hợp bị giải toả nhà đất để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, việc không giải quyết tạm trú cho bà Vân mà không nói rõ lý do của công an và chính quyền địa phương là không đúng, cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Cư ngụ 28 năm không được… tạm trú - ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM và các đại biểu Quốc hội đơn vị 7 tiếp xúc cử tri quận 2 chiều nay, 9/8.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận 2 bức xúc trước tình trạng phá rừng ồ ạt tại nhiều địa phương với nghi án có sự tiếp tay của một số cán bộ nhà nước đang thực thi công vụ bảo vệ rừng, dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đóng cửa rừng.

Cử tri kiến nghị Quốc hội và cơ quan có thẩm quyền thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng, đặc biệt là các trường hợp gây xôn xao dư luận gần đây liên quan đến nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Quang Hải.

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết (phường Bình Trung Đông) băn khoăn: 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do hành vi xả thải của Formosa. Sắp tới, liệu có kiểm tra, quản lý được không mà giao đất đến 70 năm?

Theo cử tri Nguyễn Văn Chẳng (phường Thảo Điền), nếu cơ quan chức năng vẫn cương quyết phạt hành vi vượt đèn vàng thì nên tháo đèn vàng xuống để tiết kiệm năng lượng vì học sinh từ cấp tiểu học được dạy đèn vàng là tín hiệu cảnh báo sắp đến pha đèn đỏ, nếu phạt như đèn đỏ thì không cần đèn vàng.

“Nhiều giao lộ hiện nay lắp đèn cũ, không có đèn vàng”, ông Chẳng lưu ý.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm hứa sẽ chuyển đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Đối với các trường hợp còn khiếu nại trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, bà Tâm cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng xem xét đơn thư, hồ sơ, tổ chức đối thoại để tạo sự đồng thuận từ phía người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng