Sự kiện: Cụ Rùa hồ Gươm

Cụ Rùa nặng 169 kg

TP - Hôm qua, Rùa Hoàn Kiếm được chuyển từ bể chữa trị sang bể nuôi dưỡng và, lần đầu tiên được cân kể từ ngày vào bể từ đầu tháng 4.

Cụ Rùa nặng 169 kg

> Cụ rùa thứ hai có thể mới được thả vào Hồ Gươm

Cụ Rùa nặng 169 kg - ảnh 1

Theo một cán bộ ở Sở KH&CN Hà Nội, cân dùng để cân Rùa Hoàn Kiếm được chuẩn bị ngay từ ngày đầu tiên đưa vào chữa trị nhưng phải năm ngày sau mới xong. Cân và lưới nhấc rùa được kiểm tra rất kỹ nhằm đảm bảo điều kiện tuyệt đối không để cụ Rùa giãy giụa hoặc rơi ra ngoài. Trọng lượng chính xác của cụ được xác định là 169 kg.

Trước đó, thông số hình học của cụ Rùa đo được là rộng 0,85 m, dài 1,6 m. Các thông số hình học và vật lý ấy khiến cụ rùa hiện tại nhỏ hơn và nhẹ hơn so với tiêu bản cụ Rùa trên Đền Ngọc Sơn. Kết quả này trái với nhận định trước đó của không ít khoa học gia trong nước khi họ nhận định cụ rùa đang sống trong hồ Gươm to và nặng hơn cụ rùa đang tọa ở Đền Ngọc Sơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người nghĩ hồ Gươm còn có cu rùa đích thực khác.

Lưới dùng đề nhấc cụ rùa lên cân
Lưới dùng đề nhấc cụ rùa lên cân.

Theo một cán bộ Sở KH&CN Hà Nội, việc cấp điện tại Tháp Rùa trong giai đoạn chữa trị và chăm sóc rùa được chuyển giao về cho Sở KH&CN. Trước đó, phụ trách điện là Cty Chiếu sáng Đô thị Hà Nội. Sau khi rùa được lai dắt tới địa điểm để chữa trị, toàn bộ hệ thống đèn trang trí, điện chạy dưới chân Tháp Rùa đều được cắt.

Điện cung cấp cho các hệ thống chữa trị và chăm sóc rùa ở Tháp Rùa vẫn là điện ba pha như mọi khi, đường cáp dẫn điện ra Tháp Rùa đi ngầm dưới hồ và chịu được công suất tiêu thụ tới 60 KW/h. Tuy nhiên, tổng lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ hệ thống vận hành ở Tháp Rùa trong thời gian điều trị và dưỡng bệnh cho rùa, theo tính toán, chỉ hết tối đa khoảng 3KW/h, tức tương đương với ba bóng đèn sợi đốt công suất 1000 W/chiếc.

Liên quan vấn đề an toàn về điện cho rùa, tất cả các thiết bị, bao gồm cả hai bể điều trị và chăm sóc, đều được nối đất bắc một cọc sắt dài 1,5 m có trở kháng đủ để truyền kịp thời dòng điện rò từ thiết bị, nếu có.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá