Cử tri 'chấm điểm' chất vấn tại QH: Thẳng thắn, trách nhiệm, nhưng còn nhiều băn khoăn

Đa số cử tri đánh giá phiên chất vấn tiếp tục có những đổi mới tích cực, phát huy được tinh thần dân chủ

Cử tri 'chấm điểm' chất vấn tại QH: Thẳng thắn, trách nhiệm, nhưng còn nhiều băn khoăn

Cử tri 'chấm điểm' chất vấn tại QH: Thẳng thắn, trách nhiệm, nhưng còn nhiều băn khoăn

> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn nói về văn hóa từ chức

> Thủ tướng nói về giải pháp xử lý nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho bất động sản

Đa số cử tri đánh giá phiên chất vấn tiếp tục có những đổi mới tích cực, phát huy được tinh thần dân chủ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (14-11)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (14-11).

Thẳng thắn

Phiên chất vấn các thành viên Chính phủ của Đại biểu Quốc hội hôm nay (12-11) được phát thanh, truyền hình trực tiếp. Đông đảo cử tri cả nước đã quan tâm, theo dõi và nhận xét về phiên họp này.

Đa số cử tri đánh giá phiên chất vấn tiếp tục có những đổi mới tích cực. Cách điều hành phiên họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phát huy được tinh thần dân chủ, hướng các Bộ trưởng trả lời vào trọng tâm câu hỏi chất vấn, đúng các vấn đề mà đại biểu quốc hội nêu ra…

Nội dung các câu hỏi của đại biểu Quốc hội cũng hết sức thẳng thắn, tập trung vào những vấn đề, những lĩnh vực đang được cử tri quan tâm như giải quyết hàng tồn kho, vấn đề về xăng dầu tạm nhập tái xuất, thị trường xăng dầu cạnh tranh, về chất lượng hàng hóa, chất lượng công trình xây dựng, quy hoạch đô thị, thị trường bất động sản đóng băng.

Cử tri Nguyễn Đức Chí, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nhận xét: “Các vị đại biểu đã nêu câu hỏi thẳng thắn mà cử tri đã quan tâm, giải quyết các mặt hàng tồn, hoặc quản lý xăng dầu. Tôi thấy Bộ trưởng đã thẳng thắn, nhận trách nhiệm và hứa khắc phục trong thời gian tới. Bộ trưởng đã đưa ra những giải pháp, để đảm bảo tháo gỡ được các khó khăn trong doanh nghiệp và tháo gỡ được các vướng mắc trong sản xuất. Mong rằng Bộ trưởng quyết tâm thực hiện lời hứa của mình trước Quốc hội và Quốc hội cũng giám sát sát sao để Bộ trưởng có trách nhiệm trong lời hứa của mình”.

Cử tri Phạm Ngọc, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, phần trả lời của các Bộ trưởng trong ngày đầu chất vấn đôi khi còn thiếu cụ thể. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội thực hiện giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng đối với với các vấn đề phụ trách: “Tôi cho rằng đa phần các Bộ trưởng phát biểu thẳng thắn. Tôi cho rằng tinh thần dân chủ có tốt hơn, tuy nhiên Quốc hội cũng cần giám sát, kiểm tra lời hứa của Bộ trưởng”.

Còn nhiều băn khoăn

Nhiều cử tri cho rằng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời thẳng thắn và đề nghị cần sự chỉ đạo quyết liệt hơn để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Đồng thời mong tiếp tục nghiên cứu để có các giải pháp đột phá trong rà soát chất lượng công trình. Với các giải pháp về thị trường bất động sản như miễn thuế VAT đối với người mua nhà ở lần đầu; cử tri đề nghị ngân hàng tiếp tục cho vay với những người mua nhà, đặc biệt người mua lần đầu, người mua nhà ở xã hội.

Cử tri Phạm Cao Thượng, thị trấn Cầu Diễn, quận Cầu Giấy, Hà Nội đề nghị: “Tôi rất vui khi Bộ trưởng Bộ xây dựng đã đưa ra những tín hiệu về miễn thuế, tạo điều kiện cho những người dân có nhu cầu thực sự được mua nhà. Tôi mong Bộ trưởng sớm có những giải pháp cụ thể để thực hiện những lời hứa này để những người có nhu cầu thực sự có thể mua nhà để có chỗ ở, và là lời hứa có tính thực tế chứ không phải lời hứa làm yên lòng đại biểu Quốc hội trên hội trường.”.

Theo dõi phiên chất vất và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương- Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng, nhiều cử tri thành phố Đà Nẵng mong muốn Quốc hội có những giải pháp bình ổn giá cá, giải quyết hàng tồn kho, điều hành bất động sản, đảm bảo an toàn các công trình thủy điện…

Cử tri Hoàng Tặng ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho rằng: “Tôi thấy đại biểu Quốc hội chất vấn và Bộ trưởng cũng đã nói khá rõ rồi. Để vừa đảm bảo đời sống của nhân dân vừa đảm bảo cho công trình thủy điện điều chung nhất là tính toán một cách thật kỹ lưỡng. Dự kiến làm thủy điện mà phá rừng thì phải trồng lại rừng, nơi nào mà không làm được điều đó thì không nên làm”.

Còn ông Ngô Hùng Phong, Bí thư Chi bộ khu dân cư 25, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng mong muốn Quốc hội xem xét có giải pháp bình ổn giá cá, nhất là giá xăng dầu, giá gas: “Tôi băn khoăn một vấn đề là hiện nay giá xăng dầu và giá gas có những thời điểm tăng một cách đột biến khi hạ giá xăng dầu và giá ga xuống thì rất nhỏ. Tôi mong rằng các Bộ trưởng, các ngành chức năng làm sao tăng từ từ và giảm cũng đều để cân bằng không gây bức xúc trong nhân dân”.

Theo Nguyên Nhung- Phương Thảo
VOV

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá