Cử tri Đà Nẵng đề nghị nói rõ về kết luận của Thanh tra chính phủ

TP - Môi trường, dân sinh, quy hoạch treo kéo dài, lợi dụng quy hoạch để xin đất phân lô; gia tăng trộm cướp, giết người; mua bán chung cư... là những vấn đề nóng hổi các đại biểu (ĐB) kiến nghị và chất vấn trong 2 ngày đầu kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng thứ 7 khóa VIII.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị nói rõ về kết luận của Thanh tra chính phủ

Thanh tra Chính phủ phản hồi phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh

> Ông Nguyễn Bá Thanh nói về vụ 3.400 tỉ đồng

Cử tri “mất phương hướng”

ĐB Nguyễn Hoàng Sơn cho rằng, sớm muộn gì thì thành phố cũng phải trả lời dứt khoát về kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thành phố trong các năm từ 2003 - 2011 đã làm thất thoát hơn 3.400 tỷ đồng trong quản lý đất đai. “Lúc thì đưa tin UBND TP Đà Nẵng đúng, lúc thì nói TTCP đúng. Cử tri mất phương hướng không biết nghe ai. Đề nghị thành phố trả lời cho cử tri biết đúng sai ra sao”. ĐB Trần Hồng (Hòa Vang) cũng đề nghị sớm có cách lý giải cho dân hiểu kết luận của TTCP việc cơ quan này quy kết Đà Nẵng làm thất thoát hàng ngàn tỷ các năm qua.

 Thực tế, người dân đang hoang mang vì kết luận của TTCP và việc vị trí Bí thư Thành ủy - chức danh cao nhất bị khuyết trong thời gian dài.

ĐB Trần Hồng

“Thực tế, người dân đang hoang mang vì kết luận của TTCP và việc vị trí Bí thư Thành ủy - chức danh cao nhất bị khuyết trong thời gian dài” – ĐB Hồng nói. Mặc dù vậy, đây là một trong những vấn đề mà kỳ họp nêu rõ sẽ trả lời chất vấn bằng văn bản sau kỳ họp theo quy định.

Vấn đề quan tâm của các ĐB là việc hụt thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm. Theo Ban Kinh tế ngân sách, 6 tháng đầu năm đã có hàng trăm DN đóng cửa, phá sản hoặc giải thể, trong khi đó, tiến độ giải ngân vốn mục tiêu chương trình quốc gia chỉ đạt 34,7% là thấp.

Theo ĐB Võ Thành Nhân, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 3,6% là quá thấp (cùng kỳ năm 2012 là 11,7%). Điều này sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế thành phố trong cả năm. Theo UBND thành phố, việc thất thu ngân sách có nguyên nhân lớn từ nguồn thu đất đai giảm và thất thu thuế do DN đình đốn sản xuất.

Về vấn đề chung cư, ông Phạm Việt Hùng - GĐ Sở Xây dựng cho hay, qua kiểm tra phát hiện gần 150 trường hợp sang nhượng trái phép chung cư, đã thu hồi 49 căn, 62 căn chủ hộ tự dọn về ở, số còn lại không chấp hành. Môi trường ô nhiễm, nước sạch không đảm bảo..., GĐ Sở TNMT Nguyễn Điểu là người phải trả lời chất vấn nhiều nhất hôm qua.

Trả lời câu hỏi lãnh đạo thành phố hứa vào cuối năm 2013 sẽ có trạm xử lý nước thải ở âu thuyền Thọ Quang – một điểm nóng ô nhiễm, ông Điểu cho hay, đúng là lãnh đạo có hứa, nhưng khi bắt tay vào làm thì quá phức tạp, công nghệ mới nên khó đảm bảo cuối năm nay sẽ xong. Về tình hình trộm cướp, giết người, GĐ Sở Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, cho biết: “Tình hình tội phạm tăng cao, chủ yếu trộm cắp (141 vụ), cướp giật (56 vụ), tuy nhiên chưa có biểu hiện của tội phạm xã hội đen, chủ yếu phạm tội từ quan hệ tình ái nam nữ, mâu thuẫn vặt. Đáng báo động tội phạm trẻ hóa, đối tượng là HSSV tăng (120 đối tượng)”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá