Cử tri đề nghị Bí thư TPHCM gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ

TPO - Nhiều cử tri TPHCM phàn nàn việc siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ngừng thi công, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân, đồng thời đề nghị Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đại biểu Quốc hội tháo gỡ vướng mắc để dự án thoát khỏi cảnh đình trệ.

Cử tri đề nghị Bí thư TPHCM gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ

Chiều 18/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 4 trước kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Trước khi diễn ra buổi tiếp xúc, các đại biểu và cử tri đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang-đại biểu đã ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (quận 1, 3, và 4).

Cử tri đề nghị Bí thư TPHCM gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ - ảnh 1 Các đại biểu, cử tri dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang 

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đã đề nghị TPHCM nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). Dự án trị giá gần 10.000 tỉ đồng bị tạm ngưng thi công trong mấy tháng qua.

Cử tri Lê Thị Lý (phường 18, quận 4) cho biết: Trên địa bàn phường 18 quận 4 hiện có công trình xây dựng cống kiểm soát triều Tân Thuận thuộc dự án. Công trình này khởi công từ tháng 6/2016 và dự kiến đến tháng 6/2019 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến tháng 4/2017, công trình ngưng thi công. Các “lô cốt” quanh công trường vẫn để nguyên, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện nay, mỗi khi triều cường lên, đường ở khu vực này bị ngập sâu. Người dân lưu thông qua khu vực rất nguy hiểm do đường bị đào xới, không đảm bảo an toàn.

“Trong thời gian tới, cử tri rất mong Bí thư Thành ủy và các Đại biểu Quốc hội quan tâm tới dự án này. Cần có những giải pháp cụ thể, lộ trình cụ thể và có chủ trương giải quyết vấn đề trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của bà con”, bà Lý kiến nghị.

Cử tri đề nghị Bí thư TPHCM gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ - ảnh 2 Cử tri Lê Thị Lý nói việc dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ ảnh hưởng đến đời sống người dân

Theo yêu cầu của Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM cho biết, trong đợt triều cường vừa qua, các tuyến đường Tôn Thất Thuyết, Trương Đình Hội (quận 4) bị ngập.

Quận 4 có địa hình thấp, bị bao quanh bởi Kênh Đôi, Kênh Tẻ và sông Sài Gòn. Để giải quyết tạm thời tình trạng ngập do triều, TPHCM đã đầu tư một số van ngăn triều để ngăn nước xâm nhập qua cống gây ngập nhiều tuyến đường trong khi chờ siêu dự án chống ngập 10 000 tỷ hoàn thành.

“Đợt triều cường vừa qua, tại vị trí nhà đầu tư xây lán trại cho công nhân, nước tràn qua gây ngập. Chúng tôi đã ghi nhận và đang phối hợp với nhà đầu tư và cơ quan chức năng xử lý để ngăn nước triều không tràn qua”, ông Dũng cho biết.

Cử tri đề nghị Bí thư TPHCM gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ - ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, UBND TPHCM sẽ sớm tháo gỡ vướng mắc để dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng khởi động lại và về đích đúng thời hạn quy định.

Trả lời ý kiến các cử tri về dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong quá trình triển khai, vừa qua dự án này có một số lý do dẫn đến chậm trễ. Thành ủy đã yêu cầu UBND TPHCM tháo gỡ vướng mắc để dự án sớm khởi động lại.

“Nhà đầu tư đã cam kết sau khi tháo gỡ vướng mắc sẽ phấn đấu hoàn thành công trình chống ngập đúng thời hạn quy định nên bà con yên tâm”, ông Nhân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá