Cử tri đề nghị thực hiện văn hóa từ chức trong vụ Formosa

TPO - "Việc xử lý trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong việc cho thuê đất 70 năm đối với Formosa tới đây ra sao? Ông Cự trả lời trên báo chí nhưng cử tri chúng tôi không đồng ý, ở đây, ông ký rồi, sau khi Thanh tra nêu vấn đề ông mới báo cáo Chính phủ, đó là “tiền trảm hậu tấu”, cử tri Nguyễn Ngọc Hải (Ba Đình – Hà Nội) nêu ý kiến

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trách nhiệm cá nhân, tập thể, tổ chức trong vụ Formosa sẽ làm rõ theo đúng quy định
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trách nhiệm cá nhân, tập thể, tổ chức trong vụ Formosa sẽ làm rõ theo đúng quy định

Sáng 6/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu trong tổ bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV.

Tại Hội nghị các cử tri đã bày tỏ sự bức xúc về hành vi xả thải của Formosa và đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Cử tri Nguyễn Văn Quỳnh (Hoàn Kiếm) khẳng định, Việt Nam không cần công nghệ của Formosa, không cần sự tồn tại của đơn vị này. “Họ mới chỉ chạy thử hệ thống máy móc thôi mà đã mang đến thảm họa, có khi không khác gì chất độc da cam rải xuống Việt Nam thời chống Mỹ”, ông Quỳnh  bức xúc.

Vị cử tri này cũng đề nghị làm rõ xem tổ chức, cá nhân nào ký kết cho Formosa làm ăn tại Việt Nam tới 70 năm. “Cho dù Formosa có đầu tư hàng chục tỷ USD vào ta nhưng hiểm hoạ họ mang đến như vậy là khôn lường. Formosa không chỉ làm cá chết mà còn thải ra rất nhiều bùn thải chứa độc. Như thế sau 70 năm người Việt còn có thể sinh sống trên mảnh đất của mình không”? ông Quỳnh lo lắng.

Theo ông Quỳnh, Việt Nam còn nghèo nhưng không vì 500 triệu USD đền bù mà giữ họ ở lại đến 70 năm. Nếu Formosa ở lại 70 năm thì hậu hoạ khôn lường, cần xem lại chính sách đầu tư kinh tế.  

Cử tri Phạm Quang Hà (Ba Đình) cũng lo ngại sự cố môi trường do Formosa gây ra, sau đó lại chôn lấp chất thải khắp nơi. Đặc biệt, ông Hà đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh.

"Việc xử lý trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong việc cho thuê đất 70 năm đối với Formosa. Ông Cự trả lời trên báo chí nhưng cử tri chúng tôi không đồng ý, ở đây, ông ký rồi, sau khi Thanh tra nêu vấn đề ông mới báo cáo Chính phủ, đó là tiền trảm hậu tấu”, ông Hà nói.

“Với những điều đó, ông Cự không xứng đáng với đại diện của cử tri và nên thực hiện văn hóa từ chức”, ông Hà thẳng thắn kiến nghị.

Trước những ý kiến trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, từ vụ Formosa và các vụ môi trường khác cho ta một bài học là không thể đầu tư bằng bất cứ giá nào, mà phải chú ý đến bảo vệ môi trường. 

“Bài học này là sâu sắc và đắt giá lắm. Nó cũng là cái học phí mà chúng ta phải trả, vì nhiều khi thấy nghèo cứ mong có dự án, không làm rõ mặt trái của nó là gì?”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng khẳng định, T.Ư và Bộ Chính trị cũng đã họp rất nhiều lần về vụ việc Formosa. Đây mới chỉ xử lý cái trước mắt, cái bên ngoài, còn đi sâu vào bên trong như trách nhiệm cá nhân, tập thể, tổ chức ra sao thì sẽ làm theo đúng quy trình. Chứ bây giờ kết luận ai, người này, người kia thì là chưa đủ. Tuy nhiên việc này là phải làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá