Cử tri Hà Nội bức xúc việc buông lỏng quản lý karaoke

TP - Ngày 18/11, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy nhận được các câu hỏi của một số cử tri bày tỏ bức xúc về việc buông lỏng quản lý hoạt động kinh doanh karaoke dẫn đến hỏa hoạn.

Sau vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng, Hà Nội ra quân chấn chỉnh hoạt động kinh doanh karaoke. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Sau vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng, Hà Nội ra quân chấn chỉnh hoạt động kinh doanh karaoke. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Cầu Giấy đề cập đến nhiều vấn đề nóng diễn ra trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là vụ cháy quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông phường Dịch Vọng Hậu làm 13 người chết.

Theo cử tri Vũ Thị Liên (phường Dịch Vọng Hậu) một số vụ cháy quán karaoke ít nhiều đã gây hoang mang, lo sợ, bất an cho nhân dân. Vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông vừa qua làm 13 người thiệt mạng là vụ cháy kinh hoàng gây lo lắng cho người dân. “Đây là vụ cháy kinh hoàng và đau xót, gây hậu quả rất lớn về người và của. Sự việc còn cho thấy các cấp lãnh đạo và các ngành chủ quan đã buông lỏng quản lý trong hoạt động kinh doanh này”, cử tri Vũ Thị Liên bức xúc.

Cử tri Cầu Giấy cho rằng, vụ cháy trên còn phản ánh việc tuyên truyền, tập huấn không chỉ ở các cơ sở kinh doanh karaoke mà các ngành hàng khác trên địa bàn còn chủ quan, chưa bài bản. Chế tài xử lý chưa nghiêm khắc, chỉ đến khi sự việc xảy ra gây hậu quả rồi mới vào cuộc quyết liệt. Từ vụ việc, cử tri đề nghị thành phố phải có kế hoạch rõ ràng trong việc quản lý karaoke trên địa bàn cũng như các hoạt động kinh doanh khác để không xảy những vụ việc
đau lòng.

100% quán karaoke ở Cầu Giấy có vấn đề PCCC

Trả lời các ý kiến của cử tri, ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho rằng, vụ cháy xảy ra ngày 1/11/2016 vừa qua là sự cố nặng nề nhất trong lịch sử 19 năm thành lập quận đến nay cũng như đối với thành phố. Theo ông Thanh, sau vụ cháy, quận đã đình chỉ toàn bộ hoạt động karaoke trên địa bàn. Điều đáng nói qua kiểm tra 88 cơ sở kinh doanh karaoke có giấy phép thì 3 nơi dừng hoạt động; 85 quán còn lại đều có vấn đề phòng cháy, chữa cháy (PCCC). 

“Quan điểm của chúng tôi là cho tạm dừng tất cả các cơ sở không đủ điều kiện về thoát nạn, cứu nạn rồi các vấn đề liên quan đến PCCC, cũng như là vật liệu. Đây không phải “mất bò mới lo làm chuồng”, trước sự việc xảy ra thì thứ nhất phải ngăn chặn, thứ hai phải triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, cũng như tài sản của nhân dân. Đồng thời cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với chúng ta về công tác PCCC”, ông Thanh nói.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng cho hay, hiện đang triển khai quyết liệt việc chấn chỉnh, yêu cầu các quán karaoke tháo dỡ biển quảng cáo sai phép, lối thoát hiểm không thông thoáng ảnh hưởng khả năng tiếp cận của lực lượng PCCC. Đồng thời, triển khai sang các nhà nghỉ, dỡ tất cả các biển hiệu quảng cáo trên 20m2 che khuất tầm nhìn của tất cả các cơ sở kinh doanh, kể cả ngân hàng hay các cơ sở massage.

Ngoài ra, tiến hành kiểm tra cả những cơ sở kinh doanh gas, cơ sở nào nằm trong khu dân cư thì phải di dời. “Chúng tôi cũng đang triển khai các nội dung theo chỉ đạo của thành phố, của Quận ủy  trong việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cháy”, ông Thanh nhấn mạnh. 

Điều đáng nói qua kiểm tra 88 cơ sở kinh doanh karaoke có giấy phép thì 3 nơi dừng hoạt động; 85 quán còn lại đều có vấn đề phòng cháy, chữa cháy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá