Cử tri hết sức bất bình trước việc Formosa xả thải

TP - Theo ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, an toàn thực phẩm, Formosa xả thải gây chết thủy sản hàng loạt và biển Đông là những vấn đề nổi cộm được cử tri và nhân dân quan tâm đặc biệt.

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Ảnh: VOV
Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Ảnh: VOV

Theo ông Nguyễn Văn Pha, báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và nhân dân cho thấy, cử tri mong muốn Quốc hội (QH) khóa mới cần quan tâm đầu tư hơn nữa về mặt chất lượng, nhất là sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong quá trình xây dựng pháp luật. Bên cạnh đó, giám sát của QH cần tập trung vào những vấn đề bức xúc của nhân dân.

Đề cập đến những vấn đề nổi cộm được cử tri quan tâm, ông Pha cho biết, cử tri và nhân dân mong muốn các cơ quan nhà nước tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục đạo đức, lương tâm nghề nghiệp của người sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng như tăng cường hoạt động quản lý an toàn thực phẩm tại các địa phương. Cử tri hết sức bất bình về việc Formosa xả thải chất độc hại gây chết thủy sản hàng loạt ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung.

“Khi Chính phủ công bố công khai nguyên nhân thì người dân rất đồng tình nhưng mong muốn phải xử lý nghiêm vụ việc. Cử tri cũng kiến nghị chính quyền các cấp không đánh đổi mọi giá để phát triển kinh tế mà phải phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường”, ông Pha nói.

Tại cuộc họp báo giới thiệu chương trình kỳ họp thứ nhất, QH khoá XIV, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Formosa xả thải, gây cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung thì QH có yêu cầu Chính phủ báo cáo không, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký QH cho biết, vấn đề này Chính phủ đã họp báo công khai, trên phương tiện thông tin đại chúng cũng nói rất rõ rồi. “Đại biểu QH cũng có đề nghị Chính phủ báo cáo về Formosa, Chính phủ cũng đã chuẩn bị báo cáo gửi đến các đại biểu”, ông Phúc nói.

Trong khi đó, văn bản giới thiệu nội dung kỳ họp thứ nhất do Văn phòng QH cung cấp cho báo chí đã trích dẫn báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2016, trong đó nhấn mạnh, sự cố môi trường biển miền Trung đã gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với sản xuất và đời sống của người dân trong vùng mà còn hủy hoại môi trường sinh thái biển, mất thời gian dài mới tái tạo lại được.

Một nội dung khác cũng được cử tri quan tâm là tình hình biển Đông. Theo ông Pha, cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, xây dựng các công trình trái luật pháp quốc tế; bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, đe dọa tự do hàng hải, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Cử tri bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có các giải pháp đấu tranh đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả, vừa bảo đảm giữ vững chủ quyền biển, đảo của quốc gia, vừa bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá