Cử tri kiến nghị đưa ra khỏi bộ máy Nhà nước những cán bộ yếu kém

TP - Mặt trận tổ quốc vừa gửi Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri tới kỳ họp thứ 10 của Quốc hội (QH). 860 kiến nghị nêu trong Báo cáo này sẽ được đặt lên bàn nghị sự của QH vào ngày 24/11 tới đây.

Ông Phạm Thế Duyệt
Bên hành lang QH, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Phạm Thế Duyệt về báo cáo trên. Ông Phạm Thế Duyệt nói:

Bên cạnh sự phấn khởi chung sau khi đất nước gia nhập WTO và tổ chức thành công APEC, cử tri bày tỏ nhiều bức xúc về những vấn đề đã được kiến nghị nhiều lần tại kỳ họp thứ 9 và các kỳ họp Quốc hội trước, nhưng chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm.

Chính vì vậy, điều mà các cử tri quan tâm hiện nay là những bức xúc đó phải nhanh chóng được giải quyết, tạo chuyển biến rõ rệt. Cử tri mong muốn Quốc hội và Chính phủ phải hành động mạnh mẽ hơn nữa, những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đã đề ra phải được triển khai trên thực tế.

Vấn đề bức xúc nhất mà các cử tri gửi đến diễn đàn QH lần này là gì, thưa ông?

Được cử tri quan tâm nhất vẫn là việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm,  chống lãng phí, cũng như các vấn đề liên quan đến hai đạo luật này.

Theo đó, cử tri kiến nghị cần kiên quyết đưa ra khỏi cơ quan Nhà nước những cán  bộ yếu kém về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, thiếu trách nhiệm khi thi hành công vụ, đồng thời cần đẩy mạnh xây dựng đạo đức lối sống, tác phong và chất lượng làm việc cho đội ngũ cán bộ, công chức.

Tiếp đó, cử tri quan tâm đến vấn đề bảo vệ quyền lợi của người nông dân khi gia nhập WTO. Hiện vẫn còn gần 80% dân số là nông dân, đó là lực lượng luôn chịu nhiều thiệt thòi, nhất là ở thời buổi hội nhập, vì vậy giải quyết tốt “bài toán” cho người nông dân mới đảm bảo cho hội nhập thắng lợi...

Được biết theo báo cáo có hai sự chậm trễ đang gây nhiều bức xúc cho cử tri?

Đúng vậy! Thứ nhất là những chậm trễ trong việc giải quyết các tranh chấp về đất đai, đặc biệt là thực trạng sử dụng, quy hoạch đất đai còn bất hợp lý, cũng như các yếu kém trong công tác đền bù, giải tỏa...; thứ hai là chậm trễ trong việc kết luận các vụ án lớn, nhiều vụ án đã được phanh phui trong thời gian qua nhưng vẫn chưa được đưa ra xử lý.

Ở đây vấn đề không chỉ “khoanh vùng” trong vụ án, mà còn liên quan đến trách nhiệm lãnh đạo của một số cán bộ. Cử tri mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.

Qua những Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri của MTTQ gửi đến QH ở mỗi kỳ họp, có thể thấy nhiều bức xúc của cử tri hầu như cứ lặp đi lặp lại?

Cần khẳng định rằng việc giải quyết kiến nghị cử tri đã có nhiều tiến bộ, bây giờ không ai dám coi thường ý kiến cử tri. Nhận thức như vậy đã được quán triệt rất rõ, tuy nhiên trong quá trình thực hiện thì còn nhiều việc chưa làm được, chính vì vậy như tôi đã nói là tại kỳ họp lần này cử tri mong muốn nhất là nói phải đi đôi với làm, làm được đến đâu phải trả lời thật rõ ràng...

Mới đây tôi có trò chuyện với anh Trần Bạch Đằng, chúng tôi đã chia sẻ rằng càng phát huy dân chủ thì vai trò lãnh đạo của Đảng và uy tín của Nhà nước càng được đề cao. Hai cái này tuyệt nhiên không mâu thuẫn với nhau.

Xin cảm ơn ông!

Bức xúc vì “biến nhà công vụ thành nhà tư”

Tham nhũng lãng phí còn nghiêm trọng, phạm vi rộng ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương nhất là trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản, chi ngân sách Nhà nước, quản lý tài sản công… vẫn còn tình trạng “biến nhà công vụ thành nhà tư”...

Tại kỳ họp Quốc hội trước (kỳ 9), Ủy ban T.Ư MTTQVN đã tổng hợp các kiến nghị gửi đến Quốc hội và các cơ quan Nhà nước. Đến nay, đã nhận được văn bản trả lời của 30 cơ quan, đơn vị.

Hầu hết các bộ, ngành liên quan đã sớm xem xét, trả lời  và đề ra biện pháp từng bước giải quyết những ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Tuy nhiên, còn một số bộ ngành còn nặng về giải thích mà chưa đưa ra được biện pháp cụ thể để giải quyết kịp thời những kiến nghị đúng đắn của nhân dân...

(Nguồn: Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri của MTTQ VN tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XI)

Võ Văn Thành ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá