Cử tri lo lắng về tham nhũng, lãng phí, lạm thu

TP - Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, trước Kỳ họp thứ tư, QH khóa XIV, cử tri bày tỏ sự quan tâm đến các lĩnh vực giao thông, phòng chống tham nhũng, lãng phí, môi trường, giáo dục, trật tự đô thị...

Khai thác cát sông Hồng dưới cầu Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Khai thác cát sông Hồng dưới cầu Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội vừa có buổi làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố trước Kỳ họp thứ tư, QH khoá XIV. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Bùi Anh Tuấn, cử tri quan tâm nhiều lĩnh vực phòng chống tham nhũng, lãng phí, giao thông vận tải, ô nhiễm môi trường, thu tiền đầu năm học... Cử tri đánh giá cao hoạt động của Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng T.Ư thời gian qua đã kiên quyết xử lý những vụ tham nhũng lớn. Tuy nhiên, cử tri kiến nghị QH, Chính phủ xây dựng quy trình, quy định về biện pháp thu hồi tài sản do tham nhũng mà có.

Cử tri cũng quan tâm tới việc người dân, doanh nghiệp vận tải ở một số địa phương phản ứng các trạm thu phí BOT đặt sai vị trí ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế địa phương như Bến Thuỷ, Cai Lậy. Nhiều cử tri phản ánh mức thu phí đường bộ tuyến Quốc lộ 5 cũ tăng quá cao, không hợp lý. Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ rà soát lại các trạm thu phí, có quyết định phù hợp, sát thực tế.

Cử tri Hà Nội cũng đề nghị QH, các bộ ngành liên quan và thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý đối với một số dự án treo, chậm thi công trên địa bàn thành phố, kiến nghị rà soát, đánh giá thực trạng, có giải pháp khắc phục.

Cử tri rất bức xúc về tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên, là một trong những nguyên nhân căn bản gây sạt lở nghiêm trọng các bờ sông, ven biển ở nhiều địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân; tình trạng phá rừng bừa bãi ở một số địa phương đang tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái...Lĩnh vực giáo dục cũng nhận được sự quan tâm của cử tri, như việc thay đổi biên chế giáo viên từ viên chức thành hợp đồng; dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới; chương trình tiểu học...

Cử tri cho rằng, tại thời điểm đầu năm học mới, tình trạng các trường, lớp có các khoản thu tự nguyện như “bắt buộc” khiến người dân băn khoăn và bức xúc vì “đóng góp tự nguyện thì ấm ức, không đóng lại sợ con mình bị trù úm”. Vì thế, cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT sâu sát, quyết liệt chấm dứt tình trạng này.

Cử tri cho rằng, tại thời điểm đầu năm học mới, tình trạng các trường, lớp có các khoản thu tự nguyện như “bắt buộc” khiến người dân băn khoăn và bức xúc vì “đóng góp tự nguyện thì ấm ức, không đóng lại sợ con mình bị trù úm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá