Cử tri muốn đại biểu không nể nang khi bỏ phiếu tín nhiệm

TPO - Nhiều cử tri TPHCM đề nghị tại kỳ họp thứ 6 sắp tới, khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, các đại biểu cần thể hiện bản lĩnh và vai trò, mạnh dạn, công tâm với lá phiếu của mình, tránh nể nang, dễ phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm…

Ngày 12/11, Đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã tiếp xúc cử tri quận 10 và quận 11 trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội (khóa XIV).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đinh Văn Huệ (phường 15, quận 10) nói cử tri rất vui mừng vì Hội nghị Trung ương 8 vừa qua đã kêu gọi cán bộ đảng viên nêu gương, nhất là các ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị.

Ông Huệ nói kỳ họp này Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn nên đại biểu cần thể hiện bản lĩnh và vai trò của mình; mạnh dạn, công tâm, nói rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng chức danh và không nể nang, dễ làm phát sinh lợi ích nhóm.

Cử tri muốn đại biểu không nể nang, a dua khi bỏ phiếu tín nhiệm  - ảnh 1 Cử tri Đinh Văn Huệ mong đại biểu có chính kiến khi Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 

“Cuộc đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt gần đây đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Nhà nước. Tuy nhiên, Luật phòng chống tham nhũng đã bàn nhiều nhưng chưa thông qua. Làm sao giám sát việc kê khai tài sản những người có chức có quyền? Khi kê khai tài sản, những tài sản không giải trình được xử lý như thế nào?”, ông Huệ băn khoăn.

Cử tri Nguyễn Dương Trung (phường 4, quận 10) cho biết nhiều cử tri rất phấn khởi khi biết Trung ương đã quyết định giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước tại kỳ họp tới.

Bày tỏ băn khoăn khi nền kinh tế phát triển chưa bền vững, còn lệ thuộc nhiều vào việc khai thác tài nguyên; tình hình nợ công cao… cử tri Nguyễn Chí Kiên (phường 4, quận 10) mong muốn các đại biểu Quốc hội có chính kiến rõ ràng với lá phiếu, tránh tránh bấm nút theo kiểu phong trào, thấy người này làm mình cũng bát chước làm theo.

Cử tri muốn đại biểu không nể nang, a dua khi bỏ phiếu tín nhiệm  - ảnh 2 Nhiều cử tri vui mừng khi Trung ương quyết định giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu vào chức danh Chủ tịch nước

Thay mặt Tổ ĐBQH, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp thu ý kiến các cử tri để chuyển đến nghị trường kỳ họp của Quốc hội.

Ông Trí cho hay vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, lần này Trung ương đặt ra ở cấp cao. Cán bộ chức vụ càng cao, tính gương mẫu càng lớn. Điều này góp phần xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước.

Cử tri muốn đại biểu không nể nang, a dua khi bỏ phiếu tín nhiệm  - ảnh 3 Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri

Đối với việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối, ông Trí nói đây là thước đo đánh giá các chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn và tin rằng các ĐBQH sẽ thẳng thắn, công tâm, có trách nhiệm với lá phiếu của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng