Hà Nội

Cử tri phản ánh bệnh viện Việt Đức thu tiền không biên lai

TPO - Trước kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII (khai mạc sáng 20/10), Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của QH, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Cử tri phản ánh bệnh viện Việt Đức thu tiền không biên lai - ảnh 1 Có ý kiến cử tri huyện Mỹ Đức phản ánh bệnh viện Việt Đức thu tiền không biên lai. Ảnh minh họa.
Theo đó, một số ý kiến cử tri Hà Nội đề nghị Quốc hội (QH) nghiên cứu sửa đổi Luật Tổ chức QH theo hướng tăng số lượng đại biểu QH hoạt động chuyên trách nhằm từng bước chuyên nghiệp hóa hoạt động của QH. QH nghiên cứu, sửa đổi Luật Sĩ quan quân đội nhân dân theo hướng hạn chế phong quân hàm cấp tướng...
  

Về y tế, đáng lưu ý có ý kiến cử tri huyện Mỹ Đức phản ánh: tại Bệnh viện Việt Đức Hà Nội xảy ra hiện tượng thu tiền không biên lai. Theo đó, ngoài các khoản phải nộp theo quy định, bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế trước khi mổ ở bệnh viện này, phải nộp 4 triệu đồng. Trong đó, 2 triệu đồng có phiếu thu kèm theo bản cam kết bệnh nhân không được kiện bệnh viện về khoản thu này. Khoản 2 triệu đồng còn lại bệnh viện không có biên lai giấy tờ chứng nhận bệnh nhân đã nộp tiền.

Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý cho cử tri được biết.

Cử tri cũng tiếp tục đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành chức năng nghiên cứu điều chỉnh các quy định về quy trình khám, chữa bệnh cho người có thẻ Bảo hiểm Y tế nhằm khắc phục tình trạng người bệnh nặng vẫn phải điều trị theo tuyến. Khi lên được tuyến trên thì bệnh đã quá nặng, gây khó khăn trong việc khám, chữa bệnh và tốn kém cho gia đình bệnh nhân.

Về kinh tế, cử tri cho rằng, phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ chiến lược trong phát triển đất nước. Đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa tới việc đầu tư phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Cử tri tiếp tục cho rằng, cơ chế thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy hiện nay là bất hợp lý. Nhiều tỉnh, thành phố chưa triển khai thu phí này, chưa có quy định để đảm bảo quyền lợi của người thực hiện nhiệm vụ thu ở địa phương, chế tài xử lý các trường hợp không nộp phí chưa đủ mạnh, biên lai thu phí quá mỏng... Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng nghiên cứu không thu phí bảo trì đường bộ hoặc có cơ chế thu khoản phí này phù hợp hơn, đảm bảo công bằng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá