Cử tri quyết định thành công của bầu cử

TP - Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ với Tiền Phong về ngày bầu cử 22/5 tới đây.

Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.

“Tại đợt bầu cử này, việc chuẩn bị của các cấp, các ngành đã hoàn tất, nhưng cuộc bầu cử có thành công hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý thức của cử tri. Mỗi cử tri khi tham gia bầu cử không chỉ thực hiện quyền dân chủ mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với đất nước”, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Bà Ngọc cho biết: Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Hà Nội đã gần như hoàn tất cả về công tác tổ chức và công tác nhân sự.

Việc triển khai đảm bảo đúng luật, dân chủ, đúng tiến độ và đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại trụ sở UBND cấp phường và các khu vực bỏ phiếu, thông báo rộng rãi danh sách cử tri để nhân dân kiểm tra.

Đồng thời đang tiến hành phát thẻ cử tri cho cử tri, bố trí và trang trí phòng bỏ phiếu đảm bảo đúng quy định và thuận lợi cho cử tri đến bỏ phiếu bầu cử; thông báo thường xuyên cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu.

Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp Ủy ban bầu cử, chính quyền các cấp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên vận động bầu cử. Các hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra rất nghiêm túc, chất lượng, được cử tri ghi nhận và đánh giá cao. Các dự kiến chương trình hành động của ứng cử viên đã mang hơi thở cuộc sống và phản ánh được tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri. 

Đặc biệt Hà Nội là địa phương đầu tiên in các bản trích ngang mỗi đại biểu gửi về từng hộ gia đình, bên cạnh đó đăng chi tiết danh sách chương trình hành động của từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố trên các báo, đài truyền hình để người dân có thời gian tìm hiểu, lựa chọn một cách dân chủ, công khai. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để cử tri tìm hiểu, lựa chọn bầu những đại biểu xứng đáng vào cơ quan dân cử.

Việc giải quyết đơn thư, giải quyết những điểm phức tạp có thể làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử đã được thành phố và quận, huyện, thị xã chủ động nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời để tránh thành điểm nóng, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Cá nhân bà kỳ vọng ra sao ở thế hệ trẻ thủ đô khi họ thực hiện quyền công dân là bỏ lá phiếu của mình cho những ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp thành phố?

Tính tới thời điểm này, trong gần 5,2 triệu cử tri của thành phố thì đã có tới hơn 300 nghìn cử tri là sinh viên. Do đó, thành phố rất quan tâm tới việc tuyên truyền tới thanh niên thủ đô về cuộc bầu cử này.

Tại đợt bầu cử này, việc chuẩn bị của các cấp, các ngành đã hoàn tất, nhưng cuộc bầu cử có thành công hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý thức của cử tri. Mỗi cử tri khi tham gia bầu cử không chỉ thực hiện quyền dân chủ mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với đất nước. 

Với các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại Thủ đô, tôi tin tưởng và mong muốn các bạn sẽ đi tham gia bầu cử với trách nhiệm cao nhất, đi bỏ phiếu đúng thời gian quy định, xem xét lựa chọn kỹ càng các ứng cử viên để lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nói lên được tiếng nói của cử tri. 

Bên cạnh việc tham gia bầu cử với ý thức chính trị cao nhất, đoàn viên thanh niên cần tích cực vào việc tuyên truyền, phục vụ và bảo vệ quá trình tổ chức bầu cử tại địa phương, vận động gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp cùng tích cực tham gia ngày hội bầu cử.

Cảm ơn bà!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá