Cử tri TPHCM đề xuất xây dựng Luật An ninh nội địa

TPO - Tiếp xúc với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, nhiều cử tri quận 1 đã lên án hành vi kích động người dân tụ tập gây rối tại một số địa phương đồng thời đề nghị Quốc hội xem xét, sớm xây dựng Luật An ninh nội địa để chủ động ứng phó các tình huống phức tạp nói trên.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các cử tri.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các cử tri.

Tối 27/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM (khóa IX).

Theo đại biểu Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư thường trực quận ủy quận 1 cho biết theo dự kiến kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM diễn ra từ 10 – 13/7.

Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ nghe UBND TPHCM báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết triển khai cơ chế chính sách đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội. 

Kỳ họp sẽ nghe HĐND TPHCM báo cáo kết quả các chương trình giám sát. Sở GD báo cáo công tác chuẩn bị năm học mới 2018 - 2019; các hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo một số sở ban ngành...

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đoàn Thanh Vũ (phường Đa Kao) xót xa: Đất nước thống nhất đã 43 năm, người dân đang sống trong hòa bình. Vậy mà vừa qua, nhiều người dân mất cảnh giác, để kẻ xấu lợi dụng. Chúng tôi rất buồn. Đất nước này có được độc lập, tự do thống nhất như hôm nay đã phải đổ biết bao xương máu của hàng vạn chiến sỹ, đồng bào.

“Cần phải có biện pháp xử lý thật nghiêm những kẻ cầm đầu kích động người dân đốt xe, đập phá trụ sở và nâng cao cảnh giác, đừng để tiếp tục xảy ra những vụ việc tương tự”, ông Vũ nói.

Cử tri TPHCM đề xuất xây dựng Luật An ninh nội địa - ảnh 1 Cử tri Đoàn Thanh Vũ lên án các đối tượng xấu kích động người dân tụ tập gây rối
Cử tri Nguyễn Hải Hùng (phường Đa Kao) bức xúc nói: Tình hình an ninh trật tự tại TPHCM và một số địa phương vừa qua diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch móc nối với kẻ xấu trong nước lợi dụng lòng yêu nước của người dân kích động quần chúng tụ tập đông người, tấn công lực lượng thực thi công vụ, đốt phá các công sở gây ách tắc giao thông tại nhiều khu vực, trong đó có cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, làm nhiều hành khách trễ chuyến bay...
Cử tri TPHCM đề xuất xây dựng Luật An ninh nội địa - ảnh 2 Cử tri Nguyễn Hải Hùng cho rằng đã đến lúc Việt Nam xây dựng Luật An ninh nội địa

Trong khi đó, sân bay Tân Sơn Nhất là cửa khẩu quốc tế, khách nước ngoài đến Việt Nam và TPHCM qua cửa khẩu này rất đông. Việc tụ tập, gây rối ảnh hưởng đến hình ảnh một đất nước có truyền thống thân thiện, một thành phố đang hướng đến mục tiêu “Văn minh, hiện đại và nghĩa tình”.

“Lộng hành hơn, một số kẻ xấu còn tổ chức ném vật liệu nổ vào trụ sở công an phường 12 (quận Tân Bình), làm một cán bộ bị thương. Chúng ta có hiền quá không? Tôi kiến nghị Quốc hội xem xét, nhanh chóng xây dựng Luật An ninh nội địa. Những trường hợp tụ tập gây rối vừa qua, hành vi của đối tượng nào đủ căn cứ truy tố thì cần xử mức án cao nhất, không nhân nhượng. TPHCM phải trấn áp kẻ xấu, không để cơ quan bảo vệ pháp luật bị tấn công”, ông Hùng kiến nghị.

Thay mặt Tổ đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ghi nhận và đánh giá cao ý kiến tâm huyến của các cử tri. Đối với đều xuất xây dựng Luật an ninh nội địa, ông Phong cho biết sẽ báo cáo với Đoàn ĐBQH TPHCM.

Cử tri TPHCM đề xuất xây dựng Luật An ninh nội địa - ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời các cử tri

“Tôi xin cám ơn bà con đã bày tỏ thái độ dứt khoát, có chính kiến rõ ràng đối với hành vi tụ tập gây rối vừa qua. TPHCM không chấp nhận những hành vi đó. Chúng ta muốn xã hội yên bình để tập trung phát triển kinh tế xã hội, chăm lo cho đời sống người dân”, ông Phong nêu rõ.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết, theo thống kê, TPHCM có 8,7 triệu dân nhưng thực tế dân số đã lên tới 13 triệu người. Có quận số dân đăng ký hộ khẩu chỉ có 300.000 người nhưng thực tế dân số đang sinh sống, làm việc đã lên tới 750.000 người như quận Bình Tân.

Bình quân mỗi năm, TPHCM phải lo trường, tuyển dụng thầy cô giáo cho 85.000 cháu đến tuổi đi học nhưng không có hộ khẩu TPHCM. Nếu TPHCM không giải quyết, các cháu sẽ không được đến trường.
"Bà con nhập cư, tuy không có hộ khẩu nhưng đang góp phần tạo ra tăng trưởng kinh tế cho TPHCM nên thành phố phải có trách nhiệm chăm lo. Tuy nhiên, do dân số tăng quá nhanh nên hạ tầng không đáp ứng kịp nên đã ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân và phát triển kinh tế xã hội của TPHCM”, ông Phong nhấn mạnh.
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết tình hình ngập nước ở TPHCM vẫn còn nghiêm trọng. Mưa ngày càng dày hơn, vũ lượng lớn hơn. TPHCM là một trong 10 thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất về biến đổi khí hậu.
"Giải pháp công trình đòi hỏi vốn rất lớn. Các giải pháp phi công trình chưa hiệu quả một phần do quản lý của chính quyền các cấp và ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt. Tôi và một số phó chủ tịch đi kiểm tra. Có nơi dân xây nhà, nhà vệ sinh trên cống. Cống thoát nước đầy rác, đặc biệt là vùng sân bay. Có những con kênh đầy rác. Mưa xuống cản trở thoát nước. Có những nhà trọ cất trên lòng kênh", ông Phong cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá