Cử tri TPHCM: Tài sản bị đốt phá mua bằng tiền thuế của dân

TPO - Nhiều cử tri TPHCM cho rằng công sở, tài sản công bị đốt phá ở Bình Thuận và một số nơi trong các cuộc tụ tập, gây rối vừa qua được mua, đầu tư bằng chính những đồng tiền thuế của người dân nên cần phải nghiêm trị những kẻ cầm đầu.

Ngày 22/6, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7, Đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 26 tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và chương trình kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM.

Cử tri TPHCM: Tài sản bị đốt phá mua bằng tiền thuế của dân - ảnh 1 Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7, Đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 26 tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bức xúc lên án các hành vi kích động người dân tụ tụ gây rối, đốt phá trụ sở, tài sản công và tấn công lực lượng thực thi công vụ tại một số địa phương trong mấy ngày vừa qua.

Cử tri Đỗ Hồng Thái (phường Linh Đông) nói: Tôi cực lực phản đối việc tụ tập đông người, gây rối, đập phá tài sản một số cơ quan ở Bình Thuận vừa qua.

“Những tài sản này được đầu tư, mua sắm từ tiền thuế của người dân, trong đó có tôi”, cử tri Thái nêu rõ.

Cử tri này cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộn xộn về an ninh trật tự vừa qua do hạn chế trong công tác thông tin tuyên truyền. Nhiều người dân chỉ hiểu nôm na “cho thuê 99 năm” coi như “nhượng địa” nên phản ứng.

Lợi dụng điều này, kẻ xấu ra sức xuyên tạc, lôi kéo người dân tụ tập đông người và kích động một số phần tử quá khích đập phá, tấn công lực lượng công an gây nhiều thiệt hại cho một số nơi.

“Nhiều công nhân bị lôi kéo, bỏ bê và mất công ăn việc làm. Đây là điều rất đau xót nhưng cũng rất bức xúc”, ông Thái nói.

Cử tri Nguyễn Văn Thưởng (phường Hiệp Bình Chánh) đánh giá cao việc Quốc hội chưa thông qua dự thảo Luật đơn vị Hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) vì chưa được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân trước khi trình Quốc hội.

Cử tri TPHCM: Tài sản bị đốt phá mua bằng tiền thuế của dân - ảnh 2 Cử tri Nguyễn Văn Thưởng

Theo ông Thưởng, dự án Luật Đặc khu hiện nay vẫn khiến nhiều người băn khoăn, trong đó có cả cán bộ lão thành cách mạng và nhân sỹ trí thức về sự quá cởi mở về giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh, về quản lý lao động người nước ngoài, điều kiện nhập cảnh vào đặc khu Vân Đồn…

Trong khi đó, dự thảo luật này lại không có những quy định về chế tài đủ mạnh để ngăn chặn và xử lý việc làm sai trái trong các đặc khu kinh tế.

“Kẻ xấu có thể lợi dụng sơ hở này để gây phương hại đến lợi ích quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ”, ông Thưởng cảnh báo.

Cử tri Trần Thị Rồi (phường Hiệp Bình Chánh) cho rằng Luật Đặc khu là luật mới, chưa có tiền lệ nên việc soạn thảo cần hết sức cẩn trọng và nhất thiết phải tổ chức lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, tham khảo sự thành bại của mô hình đặc khu tại một số nước.

Cử tri TPHCM: Tài sản bị đốt phá mua bằng tiền thuế của dân - ảnh 3 Cử tri Trần Thị Rồi

Cử tri Trần Việt Trung (phường Trường Thọ) lưu ý 3 địa điểm được chọn triển khai làm đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là những vị trí hết sức nhạy cảm về an ninh quốc phòng.

“Với những vị trí cực kỳ nhạy cảm, thời gian cho thuê đất 50 – 70 năm cũng là quá dài nên cần hết sức cân nhắc

Theo cử tri Nguyễn Đức (phường Bình Thọ), điều kiện của Việt Nam hiện nay chưa cho phép làm các đặc khu bởi cơ quan quản lý chưa đủ trình độ xây dựng và quản lý các đặc khu, các nhà đầu tư trong nước khó cạnh tranh với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thực hiện dự án.

“Nên chăng, Quốc hội cân nhắc và tạm gác lại dự luật này cho đến khi đủ điều kiện chín muồi thì tiếp tục triển khai thì cũng chưa muộn”, ông Đức nói.

Tiếp thu ý kiến các cử tri nêu ra, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay Quốc hội đã dừng lại, chưa thông qua dự thảo Luật Đặc khu do một số nội dung của dự luật ý kiến đại biểu còn khác nhau.

Cử tri TPHCM: Tài sản bị đốt phá mua bằng tiền thuế của dân - ảnh 4 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

“Việc tạm dừng là để có thêm thời gian lắng nghe ý kiến của người dân, chuyên gia, nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm giúp các ĐBQH có chính kiến trong việc ấn nút thông qua luật này”, bà Tâm cho biết.

Chủ tịch HĐND TPHCM cũng thẳng thắn nhìn nhận góp ý của cử tri về công tác thông tin nội dung các dự thảo luật chưa kịp thời, sâu rộng là hoàn toàn chính xác.

“Quốc hội, Thành ủy TPHCM cũng nhận thấy trách nhiệm công tác tuyên truyền chưa kịp thời, thiếu đồng bộ. Sau khi sự cố một số đối tượng tập trung đông người tuần hành gây rối, TPHCM đã rút kinh nghiệm và khắc phục ngay, thực hiện việc thông tin đầy đủ, rõ ràng và đầy đủ hơn với người dân”, bà Tâm cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá