Cử tri TPHCM yêu cầu nghiêm trị những kẻ cầm đầu tụ tập gây rối

TPO - Theo nhiều cử tri TPHCM, các thế lực thù địch đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân, thậm chí dùng tiền mua chuộc một số người để tụ tập gây rối, tấn công các cơ quan trọng yếu, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và gây hoang mang chia rẽ trong cộng đồng nên cần phải nhanh chóng điều tra, nghiêm trị những kẻ cầm đầu.

Sáng 13/6 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Tổ Đại biểu HĐND TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 4.

Cử tri TPHCM yêu cầu nghiêm trị những kẻ cầm đầu tụ tập gây rối - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Tổ Đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 4

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Tiến Bình (phường 13) bức xúc: Từ ngày 8 đến ngày 12/6, đặc biệt là trong hai ngày 10 và 11/6, nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra các vụ tụ tập đông người.

Dưới chiêu bài “biểu tình ôn hòa”, họ phản đối cho Trung Quốc thuê đất 99 năm tại ba nơi dự kiến chọn làm đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc.

Ông Trần Tiến Bình thẳng thắn chỉ ra thủ đoạn đằng sau các cuộc biểu tình này. Cử tri này cho rằng các thế lực thù địch rất thâm độc, lợi dụng lòng yêu nước của người dân, dùng tiền lôi kéo những người bất mãn, kích động người dân tấn công các mục tiêu nhạy cảm, cơ quan trọng yếu của nhà nước.

Nghiêm trọng hơn, nhiều nơi biến thành các cuộc bạo động, đốt phá phương tiện bảo vệ an toàn, an ninh cho nhân dân, làm bị thương cán bộ, chiến sỹ bảo vệ an ninh trật tự, gây thiệt hại không nhỏ đến tài sản, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, gây hoang mang chia rẽ trong cộng động đồng.

“Đề nghị công an nhanh chóng điều tra, xác định những kẻ cầm đầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời thông tin kịp thời ngăn chặn các thế lực thù địch tiếp tục lợi dụng long yêu nước của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật”, ông Bình nói.

Cử tri Phạm Xuân Khải (phường 14) đồng tình: Xã hội nào cũng có luật pháp. Mấy ngày qua xảy ra tụ tập, gây rối là mang tính chất bị xúi giục chứ không phải đòi quyền công dân. Quyền công dân đã được nhà nước và pháp luật bảo hộ.

Cử tri TPHCM yêu cầu nghiêm trị những kẻ cầm đầu tụ tập gây rối - ảnh 2 Cử tri Phạm Xuân Khải (phường 14 và nhiều cử tri quận 4 đề nghị sớm điều tra, đưa những kẻ cầu đầu các vụ tụ tập, gây rối ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

“Dự thảo luật Đặc khu kinh tế Quốc hội mới thảo luận. Chính phủ và Quốc Hội đã quyết định hoãn xem xét dự luật này từ trước ngày 10/6 nhưng nhiều người nghe lời xúi giục bậy bạ vẫn tụ tập, biểu tình, bạo động gây thiệt hại cho nhiều nơi. Nhà nước cần phân loại, tìm những kẻ đứng đầu để trừng trị thích đáng”, ông Khải bức xúc.

Cử tri TPHCM yêu cầu nghiêm trị những kẻ cầm đầu tụ tập gây rối - ảnh 3 Các đối tượng quá khích tấn công vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận

Từ các vụ việc trên, cử tri này đồng tình với Luật An ninh mạng mà Quốc hội vừa biểu quyết thông qua.

“Mạng nước ngoài nhiều trang nội dung hầu hết rất bê bối, xuyên tạc, thậm chí kích động, khiêu dâm… thay vì đưa cho người dân những thông tin bổ ích. Có luật an ninh mạng là đúng nhưng theo tôi còn chậm. Việc xảy ra tụ tập, biểu tình cũng xuất phát từ việc quản lý mạng xã hội chưa tốt. Cần áp dụng luật này sớm hơn”, ông Khai nói.

Cử tri TPHCM yêu cầu nghiêm trị những kẻ cầm đầu tụ tập gây rối - ảnh 4 Xe công vụ bị đốt cháy ở tỉnh Bình Thuận

Cử tri này cũng lưu ý mọi công dân có quyền bình đẳng, có quyền nêu chính kiến nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Các cơ quan, đoàn thể, Mặt trận tổ quốc, đại biểu Quốc hội, HĐND …đều có kênh tiếp nhận ý kiến người dân và khi đã tiếp nhận ý kiến thì các đơn vị, cá nhân phải trả lời cho người dân.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, thay mặt Tổ Đại biểu HĐND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết trong năm 2018, chỉ tiêu thu ngân sách mà Trung ương giao cho TPHCM rất nặng nề với con số thu là 380.000 tỷ đồng, tức mỗi ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật) phải thu hơn 1.000 tỷ đồng.

Cử tri TPHCM yêu cầu nghiêm trị những kẻ cầm đầu tụ tập gây rối - ảnh 5 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng mọi hoạt động gây bất ổn sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, gây khó khăn trong việc chăm lo cho người dân

“Mọi hoạt động gây bất ổn sẻ ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách. Nguồn thu không đảm bảo sẽ khó khăn trong đầu tư phát triển, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trong 6 tháng đầu năm, TPHCM đã thu hơn 180.000 tỷ đồng, đạt gần 50% là rất cố gắng”, ông Tuyến cho hay.

Đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri về việc xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu kích động người dân tụ tập gây rối, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết các đối tượng xấu từ nước ngoài lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để kích động, gây rối. TPHCM đã rất cố gắng vận động, tuyên truyền người dân không mắc mưu kẻ xấu có hành vi tụ tập, gây rối, vi phạm pháp luật. Công an TPHCM đang điều tra các đối tượng cầm đầu dùng tiền mua chuộc người đi biểu tình để xử lý nghiêm.

“Ở nhiều nước, Luật đặc khu của họ còn thoáng hơn nhưng Chính phủ, Quốc hội đã rất cầu thị, đã tạm dừng xem xét. Trong dự thảo luật này, tất cả các doanh nghiệp có điều kiện đều có thể được xem xét cho thuê đất chứ không phải chỉ dành cho doanh nghiệp Trung Quốc như bọn xấu tuyên truyền”, ông Tuyến nêu rõ.

Cử tri TPHCM yêu cầu nghiêm trị những kẻ cầm đầu tụ tập gây rối - ảnh 6 Nhiều cử tri bức xúc trình bày với lãnh đạo TPHCM, bày tỏ thái độ không đồng tình với các vụ tụ tập gây rối sau buổi tiếp xúc cử tri

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng chỉ ra nhiều đối tượng xấu lợi dụng các trang mạng máy chủ đặt ở nước ngoài để tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật. Hacker từ nước ngoài thực hiện các cuộc tấn công gây thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân trong nước, xâm phạm quyền riêng tư của nhiều người nổi tiếng.

“Nếu không có Luật An ninh mạng, không buộc các nhà cung cấp đặt máy chủ tại Việt Nam thì an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội sẽ bị đe dọa”, ông Tuyến cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng