Cử tri vô cùng lo lắng về hậu họa do Formosa gây ra

TPO - Sáng 3/ 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng. Tại Hội nghị, cử tri cho rằng, hành vi xả thải của Formosa, nếu không có biện pháp khẩn cấp thì hậu hoạ gây ra sẽ không kém gì chất độc da cam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với cử tri thành phố Hải Phòng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với cử tri thành phố Hải Phòng

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hải Phòng Lê Xuân Cải cho rằng việc phá hoại môi trường của Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nếu không có biện pháp xử lý khẩn cấp thì vài năm nữa hậu hoạ không kém gì chất độc màu da cam.

“Mới chỉ chạy thử mà tác hại đã gây ra cho 4 tỉnh miền Trung ghê gớm như vậy mà nay vẫn cho họ thải ra biển thì tương lai sẽ vô hiệu hoá toàn bộ các tỉnh ven biển Việt Nam, xoá bỏ toàn bộ ngành du lịch, hải sản của tất cả các tỉnh ven biển”, ông Cải lo lắng.

Ông Cải khẩn khoản đề nghị Thủ tướng bằng cách nào đó có giải pháp ngăn chặn tình trạng này. 

Đề cập đến việc cấp đất 70 năm cho Formosa, ông Cải đặt vấn đề là đúng hay sai? “Nếu luật cho phép thì phải sửa luật, nếu luật không cho phép thì phải xử lý, ai sai phải chịu trách nhiệm?”, ông Cải kiến nghị.  

Trả lời kiến nghị mà cử tri nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm là không thể phát triển kinh tế bất chấp huỷ hoại môi trường, không thể để Formosa tái diễn, bằng mọi giá phải bảo vệ môi trường. “Vừa qua chúng ta có lơi lỏng vấn đề này nay cần siết chặt, làm rõ trách nhiệm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng khẳng định, Formosa đã nhận lỗi và cam kết không tái phạm. “Cử tri hỏi tại sao không khởi tố bắt giam vì luật pháp hiện hành quy định là khởi tố phải mất 3-4 năm thì để có tiền đền bù cho dân rất lâu và dự án tới 10 tỉ USD cũng không hề đơn giản”, Thủ tướng nói.

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc xây dựng chính quyền các cấp kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt phục vụ nhân dân, Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần phục người dân phải thấm nhuần đến từng cán bộ, từng cơ quan từ trung ương đến địa phương để người dân yên tâm làm ăn, bảo đảm quyền của họ. 

“Phục vụ nhân dân chứ không phải hành dân, đó là tinh thần len lỏi đến toàn bộ các cấp chính quyền. Minh bạch, đơn giản, không sách nhiễu người dân. Đây là vấn đề cấp bách”, Thủ tướng khẳng định. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá