Cục An toàn thực phẩm: Dầu cá bào mòn xốp là bình thường

TP - Kết quả thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam, cho thấy tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp.

Kết quả thực nghiệm 3 loại dầu cá của Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc cho thấy hiện tượng dầu cá ăn mòn xốp. Ảnh: Người lao động
Kết quả thực nghiệm 3 loại dầu cá của Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc cho thấy hiện tượng dầu cá ăn mòn xốp. Ảnh: Người lao động

Trước sự lo lắng của người dân về việc phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp tại Quảng Ngãi, chiều 7/1, Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) đã tổ chức họp báo thông tin về vấn đề này. TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường. 

Đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam. Kết quả, tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Sáng 7/1, chưa thấy phát hiện bất thường về ATTP đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Cục ATTP đã liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia hàng đầu về vấn đề này. Theo các chuyên gia, dầu cá tự nhiên có các chất béo không ester hóa, nhưng nếu đề như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, biến chất. Do đó, để đảm bảo độ ổn định, đồng thời tạo ra các đặc tính có lợi khác các loại dầu cá đã được ester hóa. Với bản chất này, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene), thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

TS Nguyễn Thanh Phong lý giải: “Khi vào cơ thể con người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không bào mòn ruột, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi vào cơ thể con người, dầu cá qua quá trình hấp thu và phân hủy sẽ tạo ra các chất có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm không ăn mòn thì có thể không được ester hóa, như vậy thời gian bảo quản sẽ ít hơn”.

Ông Phong cho biết, 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang, đồng thời không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, ngày 5/1, Báo cáo của Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi cho hay, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá Omega-3 có dấu hiệu bất thường. Tại đây, trước sự chứng kiến của nhiều người, chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi đã làm thử nghiệm, nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5cm thì chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp từ bị bào mòn rồi bị xuyên thủng.

Đặc biệt, trên bao bì 2 hộp Omega-3 này có ghi là thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega - 3 được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty Ngôi Sao Việt có trụ sở tại Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Đây là doanh nghiệp được phép nhập khẩu và phân phối thực phẩm chức năng Omega 3. Nhưng số đăng ký trên 2 hộp Omega - 3 mà người dân cung cấp không khớp với số đăng ký của Công ty Ngôi Sao Việt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá