Cục Bảo vệ thực vật nói gì về vụ 'Thuốc chuột… tăng lực cho chuột'?

TP - Ngày 22/12, trao đổi với Tiền Phong liên quan đến thuốc diệt chuột “đạt chất lượng” nhưng “vô hại” (ở xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An), ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BVTV, Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, làm rõ vấn đề trên.

Đồng ngô của người dân Diễn Châu, Nghệ An bị chuột phá hoại, dù đã được rải thuốc chuột.
Đồng ngô của người dân Diễn Châu, Nghệ An bị chuột phá hoại, dù đã được rải thuốc chuột.

Đáng lưu ý, loại thuốc diệt chuột Rat K2% (do Cty Thanh Sơn hóa nông ở TPHCM) sản xuất, được hai Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc và phía Nam của Cục BVTV khẳng định “đạt hàm lượng tiêu chuẩn cho phép” và “đạt tiêu chuẩn chất lượng”, nhưng chuột không chết.

Theo ông Hồng, Cục đã yêu cầu Thanh tra Cục, Phòng thuốc BVTV, cùng hai Trung tâm trên, làm rõ do chất lượng thuốc hay chuột kháng thuốc, phương pháp sử dụng thuốc đúng hay chưa… “Trong thời gian làm rõ, trước mắt, chúng tôi khuyến cáo, tại Nghệ An, bà con không nên sử dụng loại thuốc đó, mà nên dùng loại thuốc khác”, ông Hồng nói.

Về cơ chế diệt chuột của thuốc, ông Hồng cho biết, lúc chuột ăn phải loại thuốc trên sẽ bị mất cơ chế đông máu. Lúc chuột ăn các loại hạt, sẽ bị xây xước trong ruột, máu chảy không đông được, khiến con chuột chết. Thông thường để cho máu đông, phải tăng lượng vitamine K. Trong trường hợp chuột ăn thức ăn nhiều vitamine K, có thể loại thuốc đó sẽ mất hiệu lực.

Theo lãnh đạo Cục BVTV, thực tế, nhiều nước trên thế giới đã có thông báo chuột nhờn với hoạt chất warfarin. Trong trường hợp này, có thể tăng nồng độ của thuốc hoặc thay loại thuốc diệt chuột khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá