Cục Đăng kiểm bị dọa kiện

TP - Ngày 18-11, đại diện Cty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy và xe máy Vinashin (Lisohaka) cho biết đang thu thập hồ sơ để kiện Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) ra tòa vì gây thiệt hại cho doanh nghiệp này hàng chục tỷ đồng.

Người tiêu dùng lo lắng trước số phận mẫu xe máy Diamond Blue 125
Ảnh: TP
Người tiêu dùng lo lắng trước số phận mẫu xe máy Diamond Blue 125 Ảnh: TP

Người tiêu dùng lo lắng trước số phận mẫu xe máy Diamond Blue 125
            Ảnh: TP
Người tiêu dùng lo lắng trước số phận mẫu xe máy Diamond Blue 125.
Ảnh: TP.

Vừa cấp phép đã thu hồi

Theo người đại diện Lisohaka, Cục ĐKVN từng kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chất lượng cho kiểu xe máy Diamond Blue 125 lắp động cơ Honda AF14E. Tuy nhiên sau đó, Cục ĐKVN tuyên bố thu hồi giấy chứng nhận đã cấp và yêu cầu Lisohaka ngừng lắp ráp Diamond Blue 125. “Hành động này của cơ quan quản lý nhà nước gây thiệt hại về vật chất cho doanh nghiệp chúng tôi”, đại diện Lisohaka nói.

Theo đại diện Lisohaka, có khoảng 200 xe máy Diamond Blue 125 đã bán cho khách hàng. Sau khi Cục ĐKVN có lệnh thu hồi giấy chứng nhận, cơ quan quản lý thị trường đã niêm phong và thu hồi nhiều xe trưng bày.

Vụ việc diễn ra sau khi mẫu xe mới Diamond Blue 125 (do Lisohaka nhập khẩu linh kiện về Việt Nam lắp ráp) được phản ánh giống vỏ xe Vespa LX mang ruột máy Honda. Honda Việt Nam lên tiếng không bán động cơ Honda AF14E cho Diamond Blue 125. Trong khi đó, đơn vị lắp ráp Diamond Blue 125 khẳng định nhập khẩu động cơ Honda AF14E từ Cty Sundiro Honda Motorcycle Thượng Hải (Trung Quốc).

Cty Sundiro Honda Motorcycle Thượng Hải hai lần phản hồi Cục ĐKVN (khi được hỏi có bán động cơ Honda AF14E cho Lisohaka hay không) về cùng vụ việc nhưng có nội dung khác nhau. Lần thứ nhất: Có bán hàng cho Lisohaka. Sau khi có ý kiến từ phía Honda Việt Nam về việc xe máy Diamond Blue 125 nhái động cơ của hãng này, Cục ĐKVN tiếp tục có văn bản gửi Cty Sundiro Honda Motorcycle Thượng Hải và được phản hồi: Không bán động cơ (Honda AF14E) cho Lisohaka.

Căn cứ vào công văn trả lời thứ 2, Cục ĐKVN yêu cầu Lisohaka ngừng lắp ráp, thu hồi toàn bộ sản phẩm xe 2 bánh Diamond Blue 125 lắp động cơ AF14E mang nhãn hiệu Honda đã được tung ra thị trường và báo cáo kết quả thu hồi.

Có được lưu thông Diamond Blue 125?

Tổng Giám đốc Lisohaka Vũ Mạnh Hà khẳng định: “Về mặt bản chất, nhái hay không nhái động cơ Honda AF14E là vấn đề nội bộ của Honda ở Việt Nam và Trung Quốc. Chúng tôi chỉ là nạn nhân. Việc Cục ĐKVN yêu cầu Lisohaka thu hồi xe là không hợp lý khi chúng tôi có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, trong đó có cả giấy chứng nhận chất lượng động cơ do chính Cục cấp. Các giấy tờ nhập khẩu theo đường chính ngạch vẫn còn đây. Chúng tôi sẽ làm tới cùng để sáng tỏ vụ việc này”.

Trao đổi với báo chí chiều 18-11 về việc xe máy Diamond Blue 125 đã bán cho người dân, một lãnh đạo Phòng Hướng dẫn Đăng ký Quản lý Phương tiện cơ giới đường bộ (Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt) cho biết: “Xe đã đăng ký vẫn được phép lưu thông trên đường”. Với xe đã đăng ký muốn ra quyết định thu hồi phải có ý kiến của Bộ Công an. Vị lãnh đạo này nói: “Trường hợp tranh chấp giữa các doanh nghiệp không giải quyết được và tòa án sau đó có phán quyết thu giữ, cấm lưu hành thì Cục CSGT mới vào cuộc”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá