Cục Kiểm lâm chỉ đạo truy tận gốc cây 'kỳ quái' bị giữ ở Huế

TPO - Cục Kiểm lâm tiếp tục chỉ đạo lực lượng xác minh, đối chiếu hồ sơ khai báo với thực địa khai thác để truy nguồn gốc của 3 cây khủng đang bị tạm giữ ở Thừa Thiên-Huế.

Cục Kiểm lâm yêu cầu lực lượng ngày tiếp tục xác minh, đối chiếu hồ sơ và thực địa của các cây "khủng"
Cục Kiểm lâm yêu cầu lực lượng ngày tiếp tục xác minh, đối chiếu hồ sơ và thực địa của các cây "khủng"

Chiều 5/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết: Sau khi có thông tin hồ sơ khai báo của 3 cây “khủng” từ Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế, Cục đã chỉ đạo lực lượng vào tận nơi để xác minh hồ sơ, đối chiếu thực địa, nơi đã khai thác 3 cây cổ thụ nói trên.

Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều 5/4, ông Tùng cho hay, lực lượng kiểm lâm vẫn đang xác minh thực địa và chưa có kết quả báo cáo. “Có thể ngày mai (6/4), chúng tôi sẽ thông tin chính thức sau khi có báo cáo của tổ xác minh”- ông Tùng nói.

Lãnh đạo Cục Kiểm lâm cho biết: “Nếu thông tin thực địa sai lệch với hồ sơ, chúng tôi sẽ tiếp tục truy lại địa phương, xem xác nhận ra sao. Nếu phát hiện ai sai phạm thì xử lý theo quy định”.

Theo ông Tùng, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế đã có báo cáo ban đầu về nguồn gốc của 3 cây “khủng” sau khi có người tên là Kiều Văn Chương (trú tại xã Xuân Tiến, Thạch Thất, Hà Nội) đến trình báo hồ sơ.

Qua hồ sơ xuất trình, cả ba cây cổ thụ đều là những cây Đa sộp. Trong đó, cây đường kính 1,4 mét, dài 12 mét trên xe biển số 73C-02880, có đơn đề nghị xác nhận cây của ông H Yô Na Buôn Yã, trú ở xã EA Hồ (Krông Năng, Đắk Lắk), thời gian khai thác theo bản đăng ký là 23/3. Với cây cổ thụ này, có đơn xin vận chuyển của ông Đinh Công Quân, trú ở Thạch Thất, Hà Nội, được xã EA Hồ xác nhận cùng ngày.

Cây thứ 2 (hồ sơ theo xe biển số 73C-02148, kéo theo rơ móoc 73R-00382) có đăng ký khai thác ngày 12/3 của ông Phạm Đình Thướng, xã Ea Pil (huyện M’Đrăk, Đắk Lắk). Cây có đường kính  gốc 1,8 m, dài 8 mét, ngọn có đường kính 65cm, tặng cho ông Lương  Anh Tuấn vận chuyển về xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội).

Cũng theo hồ sơ từ cơ quan kiểm lâm, cây Đa sộp “khủng” thứ 3 (hồ sơ theo xe 73C-04605, kéo theo rơ móoc 73R-00201) đang tạm giữ tại Thừa Thiên-Huế là của ông Y Nô Byă, trú tại Buôn Ê Căm, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk), được kiểm lâm và UBND xã xác nhận và đơn di dời và vận chuyển ngày 19/3. Với cây Đa sộp này, ông Y Nô Byă đã ủy quyền khai thác vận chuyển cho ông Vũ Văn Tiệp ở xã Băng A Drênh (huyện Krông Ana). 

Bộ hồ sơ trên còn có biên bản xác minh theo đơn xác nhận di dời và vận chuyển cây Đa sộp trong vườn cà phê ngày 22/3 của Chủ tịch, cán bộ địa chính, Trưởng công an xã và kiểm lâm địa bàn xã Băng A Drênh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá