Cục phó bị mất trộm: Tôi mang tiền đi mua đất

TPO - “Ban đầu, tôi dự định sẽ cùng em gái về Long Thành, Đồng Nai để mua đất trong tuần đầu tiên của chuyến công tác" - ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Kiểm soát hoạt động môi trường, người bị mất 385 triệu đồng khi đi thanh tra môi trường ở Long An - cho biết

Ông Nguyễn Xuân Quang trả lời báo chí. Ảnh: Trường Phong
Ông Nguyễn Xuân Quang trả lời báo chí. Ảnh: Trường Phong

Chiều 3/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài chủ trì họp báo về vụ việc mất gần 400 triệu đồng của ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, trong chuyến thanh tra ở Long An cuối tháng 9.

Trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên tại họp báo, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, theo giải trình của ông Nguyễn Xuân Quang là bị hại trong vụ việc này, và theo cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Tân An (Long An) khám nghiệm hiện trường, xác định ông Quang mất một laptop và 385 triệu tiền mặt.

Liên quan đến việc báo chí đặt vấn đề, một cán bộ là trưởng đoàn thanh tra, lại mang nhiều tiền mặt  đi như vậy có vi phạm quy định nào không, ông Thức cho biết, hiện, theo quy định của pháp luật, đối với cán bộ, công chức, người dân xuất cảnh ra nước ngoài mới có giới hạn lượng tiền mang theo, còn đi công tác trong nước thì chưa có quy định nào.

“Chúng tôi đã rà soát trong các văn bản thì chưa có quy định nào cấm công dân hay cán bộ đi công tác trong nước mang theo tiền mặt”, ông Thức nói. Cũng theo ông Thức, sau này, từ một số vụ việc cụ thể, phía Tổng cục sẽ đề xuất các cơ quan có thẩm quyền ra quy định cụ thể.

Theo Tổng cục Môi trường, trong văn bản giải trình của ông Quang có nói việc mang tiền mặt theo chuyến công tác để giải quyết công việc cá nhân là mua đất. Báo chí đặt vấn đề căn cứ để thẩm định bản giải trình này, ông Thức cho rằng, Tổng cục không có kênh nào để thẩm định, chỉ căn cứ vào giải trình của ông Quang.

Ông Thức cũng cho rằng, hiện cơ quan cảnh sát đã khởi tố vụ án để làm rõ vụ mất trộm tài sản công dân khi đi công tác tại Long An nên sẽ chờ đợi kết quả. “Chúng tôi đang chờ kết luận của công an, chúng tôi không có nghiệp vụ, chức năng để nói về việc này”, ông Thức nói thêm.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc kiểm soát an ninh hàng không có thể cung cấp bằng chứng việc ông Quang mang tiền từ nhà đi hay không thông qua máy chiếu của sân bay, ông Thức cho rằng, đây cũng là một biện pháp nếu cần thiết cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm. “Về phía lãnh đạo Tổng cục, chúng tôi cũng mong muốn mọi thông tin về cá nhân anh Quang được xác thực, minh bạch để làm rõ đến cán bộ của Tổng cục”, ông Thức nói.

Trao đổi thêm tại cuộc họp báo, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang cho biết: “Ban đầu, tôi dự định sẽ cùng em gái về Long Thành (Đồng Nai) để mua đất trong tuần đầu tiên của chuyến công tác. Tuy nhiên, sau 2 ngày thanh tra, tôi đã không đi được vì công việc bận rộn. Do vậy, tôi chưa thực hiện được giao dịch này và mất tài sản như báo chí đã đăng”.

Ông Nguyễn Xuân Quang cũng chia sẻ: “Tôi rất buồn lòng bởi việc cá nhân gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá