Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Cúm A/H1N1 bùng phát sau khai giảng

TP - Mặc dù ngành giáo dục khẳng định đã làm tốt công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 trong trường học, đến ngày 9/9, tại TPHCM, Bình Dương và Tiền Giang, số ca mắc cúm và trường học có ổ dịch vẫn tăng lên.

Trường học vẫn giảng dạy bình thường mà không đóng cửa khi có dịch. 
Ảnh: Lê Nguyễn

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu - GĐ Sở Y tế TPHCM, cho biết, từ ngày khai giảng 5/9 đến nay, TPHCM đã tiếp nhận thêm 10 ổ dịch ở trường học nữa, nâng số trường nhiễm cúm từ trước đến nay lên 32 trường.

Theo ngành giáo dục, một số trường sau ngày khai giảng bị cúm A/H1N1 (Trường THPT Hiệp Bình, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đều ở Q.Thủ Đức; Trường THPT Dân lập Châu Á–Thái Bình Dương (Q.1), Trường THCS Ngô Tất Tố (Q.Phú Nhuận)...) được cho rằng đã triển khai phòng chống cúm rất quyết liệt và khử khuẩn môi trường thường xuyên nhưng cúm A/H1N1 vẫn xuất hiện.

Các trường cho biết, số học sinh mắc cúm đều lây lan từ ngoài cộng đồng và, đến khi phát bệnh, trường mới phát hiện.

Tại Tiền Giang, hôm qua bác sĩ Trần Thanh Thảo- Phó Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết cũng đã có thêm bốn trường học phát hiện có ổ dịch sau ngày khai giảng đến nay, nâng số trường có học sinh mắc cúm lên 10 trường.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, bác sĩ Từ Tấn Thứ - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đến hôm qua, có 12 trường học ở Bình Dương phát hiện có ổ dịch, trong đó sáu trường có ổ dịch mới sau ngày khai giảng 5/9 với hơn 20 học sinh mắc bệnh.

Theo bác sĩ Thứ, số ca mắc tập trung ở các trường tại Thị xã Thủ Dầu Một, do nơi đây học sinh tiếp xúc với nhiều nguồn lây, đặc biệt là nguồn lây từ học sinh mắc cúm học tại TPHCM về Bình Dương thăm nhà, bạn bè.

Thêm nhiều học sinh nghi nhiễm cúm A/H1N1

Ngày 9/9, THPT Lê Lợi (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) cấp báo có tới 41 HS của 16 lớp có dấu hiệu bị nhiễm cúm A/H1N1. Ngày hôm trước,  THCS Thạnh Mỹ (cạnh trường THPT Lê Lợi) đã phải tạm đóng cửa vì có 7 HS dương tính với cúm A/H1N1.

Phòng GD&ĐT huyện Đức Trọng cũng báo cáo ngoài ba trường có HS dương tính với cúm A/H1H1 là THPT Đức Trọng, THCS Trần Phú và THCS Quảng Hiệp còn có 43 HS tiểu học và 10 HS bậc THCS có hiện tượng sốt, viêm họng được đưa đến cơ sở y tế.

Như vậy dịch cúm A/H1N1 đã lây lan tới gần 40 trường tại Lâm Đồng, trong đó tám trường đang phải tạm đóng cửa.

Trung tâm Y tế Dự phòng đề nghị Sở Y tế trình Bộ Y tế cấp bổ sung cho Lâm Đồng hai mươi ngàn viên thuốc Tamiflu. Toàn tỉnh hiện có hơn 550 bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H1N1 được nhập viện cách ly và điều trị, trong đó gần 240 ca dương tính.

Chiều 9/9, ông Hoàng Như Dũ - Hiệu trưởng Trường THPT Gia Hội (thành phố Huế) cho biết, 11 học sinh nghi nhiễm cúm A/H1N1 trường này được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện thành phố Huế, trong đó chủ yếu là học sinh khối 12.

Sau ba trường học tại huyện Hương Thủy, đây là cơ sở giáo dục thứ hai của thành phố Huế có nhiều học sinh bị nghi nhiễm cúm A/H1N1. Đến ngày 9/9, tại TT- Huế xác định có 64 ca nhiễm cúm A/H1N1. Trong số này, có cả con của một giám đốc bệnh viện huyện.

Riêng tất cả hơn 20 ca điều trị tại Trung tâm Y tế Huyện Hương Thủy (cơ sở y tế tuyến huyện tiếp nhận đông nhất số ca nhiễm cúm A/H1N1 tại TT- Huế hiện nay) đều xuất viện.

Hôm qua, 9/9 bác sĩ Lê Trường Giang - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM triển khai mô hình phòng chống cúm A/H1N1 trong trường học có dịch cúm A/H1N1 lây lan nhưng không tạm đóng cửa trường như trước đây mà trường vẫn tổ chức  học tập, giảng dạy bình thường.

Theo đó, mô hình này đang được thí điểm tại trường PTCS Lam Sơn, P.12, Q.6, nơi đang có 100 học sinh mắc cúm và nghi ngờ và đang phát huy hiệu quả khi số ca mắc không tăng thêm mà nhà trường vẫn giảng dạy bình thường.

“Mô hình này vẫn là phát hiện, cách ly sớm ca bệnh, tuân thủ vệ sinh, khử khuẩn”- bác sĩ Giang cho biết, đồng thời tuần này sẽ họp để đánh giá lại kết quả nhằm nhân rộng.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá