Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Cúm A/H1N1 có nguy cơ lây lan ra cộng đồng

TP - Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ chiều 1/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn nhận định, tình hình dịch cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp, khả năng lây lan nhanh và có nguy cơ xâm nhập và lan rộng tại cộng đồng.

>> Rất khó tìm được hết người đi cùng bệnh nhân cúm A/H1N1

Vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi những hành khách đi cùng chuyến bay với các bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 nên khẩn trương đến các cơ sở y tế để khám và điều trị nếu nhiễm bệnh.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết đã nhận được công văn từ Cục Y tế Dự phòng & Môi trường về việc có một hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm cúm A/ H1N1 đầu tiên có đăng ký lưu trú tại khách sạn Hà Nội. Hành khách là một Việt kiều Mỹ, 53 tuổi.

* Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 1/6, có 54 nước, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp cúm A/H1N1 với 15.519 trường hợp mắc, trong đó có 99 trường hợp tử vong.

* Theo các chuyên gia dịch tễ, tìm danh sách những hành khách đi cùng chuyến bay hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân không đạt hiệu quả cao.

Ví dụ cụ thể là cả ba bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 vừa được xác nhận tại Việt Nam đều do bệnh nhân chủ động tìm đến cơ sở y tế khám, chứ không được phát hiện sớm qua hệ thống giám sát dịch tại cửa khẩu.

Nguy hại là trong thời gian này, bệnh nhân đã đi rất nhiều nơi, tiếp xúc rất nhiều người và nguy cơ dịch có thể lan rộng theo con đường này khó tránh khỏi.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội kiểm tra danh sách những người lưu trú tại khách sạn Hà Nội nhưng không thấy có hành khách này.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Hòa - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Nội Bài, cho hay, sân bay Nội Bài sẽ tiếp nhận thêm hai máy đo thân nhiệt hành khách của Mỹ chuyển sang, cộng với ba chiếc máy đang vận hành để đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát thân nhiệt cho tất cả hành khách trong thời gian nhanh nhất.

Ông Hòa cũng cho hay, trung bình mỗi ngày có từ 3.200- 3.500 hành khách qua sân bay Nội Bài.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, khó khăn lớn nhất là hệ thống, trang thiết bị giám sát dịch ở nước ta chỉ phát hiện được bệnh nhân khi hành khách đã xuất hiện triệu chứng cúm, sốt cao chứ không phát hiện được những hành khách đang trong giai đoạn ủ bệnh.

Trong một diễn biến khác, chiều qua, tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế về kế hoạch phòng chống cúm A/H1N1, TS Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường, cho biết, kế hoạch phòng chống cúm A/H1N1 sẽ sớm được trình lên Thủ tướng.

Theo đó, Bộ Y tế dự định giao các bệnh viện thành lập khu cách ly điều trị cho bệnh nhân cúm A/H1N1 trong trường hợp dịch xảy ra với quy mô 10-50 giường bệnh/bệnh viện.

Đồng thời Bộ yêu cầu các bệnh viện chủ động mua sắm các trang thiết bị, hóa chất, thuốc men phòng chống bệnh dịch trong ngân sách được giao năm 2009.

Ông Nga cho biết thêm, Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế kế hoạch phòng chống cúm A/H1N1 trị giá 540 tỷ đồng. Bước đầu Chính phủ duyệt khoản 141 tỷ đồng cho phòng chống dịch cúm A/H1N1. Trong đó Bộ Y tế đảm trách 130 tỷ để mua sắm thiết bị y tế, thuốc men, thành lập khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá