Cúm A/H1N1: Nguy cơ biến đổi độc lực

TP - Tại cuộc họp do Bộ Y tế tổ chức hôm qua, ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cảnh báo: Mùa đông là thời điểm thuận lợi cho virus cúm A/H1N1 phát triển nên dịch có thể tăng mạnh vào tháng 12, nguy cơ biến đổi thành chủng độc rất dễ xảy ra.

Xét nghiệm cúm A/H1N1 đang quá tải trầm trọng - Ảnh: Lê Nguyễn
Theo ông Nga, virus cúm A/H1N1 lây lan rộng qua đường hô hấp, khó ngăn ngừa, đặc biệt là mùa đông tới.

“Hiện Bộ Y tế đang xem xét nhập một số lượng vaccine phòng chống cúm A/H1N1 để dùng cho những đối tượng có nguy cơ cao như người già, trẻ em, phụ nữ và nhân viên y tế” - ông Nga cho biết.

Nguy cơ cúm A/H1N1 là vậy, nhưng theo Bộ Y tế hiện vẫn còn bảy tỉnh chưa có kế hoạch phòng chống cúm A/H1N1 một cách cụ thể cho địa phương mình.

Cũng vấn đề này, trả lời báo chí, PGS - TS Nguyễn Trần Hiển,Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, tỷ lệ tử vong do cúm A/H1N1 mới này hiện vẫn tương đương với cúm thông thường, khoảng 0,1 - 2% số mắc.

Trên thế giới, hằng năm vẫn có khoảng 0,5 triệu người tử vong do cúm thông thường. Tỷ lệ tử vong do cúm A/H1N1 tại VN hiện khoảng 0,13%. Đáng lưu ý, theo khuyến cáo của WHO, vẫn có khoảng 30% ca tử vong do cúm H1N1 là người trẻ, người khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh lý khác.

Như vậy, cúm A/H1N1 không có độc lực mạnh như cúm A/H5N1 nhưng vẫn tấn công và gây nguy hiểm ngay cả những đối tượng được cho rằng ít nguy cơ.

Nợ bốn tỷ đồng vì xét nghiệm cúm A/H1N1

“Chúng tôi đang nợ đến bốn tỷ đồng tiền phục vụ công tác xét nghiệm cúm A/H1N1, nhưng đến nay Bộ Y tế lại chưa quy định cấp kinh phí trong phòng chống dịch khẩn cấp” - ông Trần Ngọc Hữu - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM giãi bày trong cuộc họp phòng chống dịch cúm A/H1N1 do Bộ Y tế tổ chức ở TPHCM hôm qua 17/9.

Ngày 17/9, Việt Nam ghi nhận thêm 235 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Như vậy, tính đến hôm qua, Việt Nam đã ghi nhận 5.961 trường hợp dương tính, sáu ca tử vong.

Theo ông Hữu, đến nay tình trạng quá tải vì xét nghiệm cúm đang lên cực điểm tại Viện Pasteur TPHCM. “Hiện nay, Viện còn 700 mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả xét nghiệm cúm A/H1N1.

“Do trả kết quả chậm nên nhiều địa phương cũng chậm trễ trong việc điều trị cho bệnh nhân. Nhiều phương án chống cúm vì thế cũng triển khai không hiệu quả vì địa phương vẫn chờ có kết quả xét nghiệm mới tiến hành điều trị” - ông Hữu cho biết.

Điều khiến lãnh đạo Viện này băn khoăn chính là số lượng mẫu xét nghiệm ngày càng nhiều, trong khi một mẫu xét nghiệm có giá từ 1,5 - 2 triệu đồng nên kinh phí làm xét nghiệm cũng vì thế thiếu trầm trọng. Theo ông Hữu, hiện Viện đang nợ  bốn tỷ đồng vì phục vụ cho công tác xét nghiệm cúm A/H1N1.

Được lập phòng khám, xét nghiệm cúm A/H1N1 tự nguyện

Cũng trong ngày hôm qua, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn số 6315/BYT - KCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trung tâm y tế các ngành về việc hướng dẫn triển khai phòng chống đại dịch cúm tại các cơ sở khám, chữa bệnh, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế.

Theo đó, trường hợp không có xét nghiệm Real time PCR hoặc chưa có kết quả xét nghiệm, những trường hợp nghi ngờ cúm A/H1N1 không rõ nguồn lây nhưng ở địa phương đang có dịch lây lan trong cộng đồng có thể điều trị ngay bằng thuốc kháng virus sau khi đã hội chẩn chuyên môn.

Các bệnh viện có thể thiết lập phòng khám, tư vấn và xét nghiệm cúm A/H1N1 tự nguyện để đáp ứng nhu cầu của những người không có triệu chứng muốn khám, tư vấn và xét nghiệm cúm A/H1N1.

Trước khi thành lập phòng khám, tư vấn và xét nghiệm cúm A/H1N1 tự nguyện, các bệnh viện trực thuộc các Bộ, Ngành phải xin ý kiến và được sự đồng ý của Bộ chủ quản; các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải xin ý kiến và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố của địa phương.

Phòng xét nghiệm chẩn đoán cúm A/H1N1 phải đạt tiêu chuẩn phòng xét nghiệm chẩn đoán theo quy định của Bộ Y tế và phải được Bộ Y tế thẩm định, công nhận và cho phép hoạt động.

Tài trợ 450.000 USD phòng chống cúm A/H1N1

Hôm qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã công bố khoản tài trợ bổ sung của quốc gia này cho các hoạt động kiểm soát bệnh dịch tại Việt Nam thông qua một dự án trị giá 450.000 USD.

Dự án được thiết kế nhằm tăng cường vai trò của các tổ chức dân sự trong phòng chống cúm A/H1N1 và một số nguy cơ bệnh tật khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá