Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Cúm A/H1N1 vào khu công nghiệp

TP - Ba công nhân làm việc tại Cty Scavi Việt Nam tại KCN Biên Hòa II (TP Biên Hòa) được phát hiện dương tính với virus cúm A/H1N1.

Các công nhân Cty Scavi Việt Nam tan ca với khẩu trang phòng chống cúm (Ảnh chụp chiều 3/8) - Ảnh: Đức Minh


Ngày 29/7, một nhân viên bảo trì máy từ TPHCM đến bảo trì máy móc tại Cty Scavi Việt Nam, sau đó nhân viên này được phát hiện bị nhiễm cúm A/H1N1.

Đến ngày 31/7, ba công nhân của Cty Scavi Việt Nam gồm Nguyễn Thành Hưng, Trần Đỗ Dạ Thảo, ngụ tại TP Biên Hòa và Nguyễn Quỳnh Trang, ngụ tại quận Thủ Đức (TPHCM) có dấu hiệu sốt.

Cúm xảy ở trường học thì đóng cửa trường học, còn xảy ra ở nhà máy, ở khu công nghiệp thì tác hại rất lớn nếu đóng cửa theo quy định. Không chỉ nguy cơ lây lan ở nơi làm việc, các công nhân bị cúm còn lây lan ở các nơi cư trú   - Ông Cao Trọng Ngưỡng

Kết quả xét nghiệm vào ngày 2/8, cả ba công nhân này đều có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Hiện nay, cả ba người đang được điều trị tại bệnh viện Đồng Nai và Thủ Đức.

Bác sĩ Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Đồng Nai cho biết: “Cúm xảy ra ở trường học thì đóng cửa trường học, còn ở nhà máy, ở khu công nghiệp thì xảy ra tác hại rất lớn nếu đóng cửa theo quy định. Không chỉ nguy cơ lây lan ở nơi làm việc, các công nhân bị cúm còn lây lan ở các nơi cư trú”.

Sau khi phát hiện các ca nhiễm cúm tại Cty Scavi Việt Nam, Trung tâm Y tế Dự phòng Đồng Nai triển khai công tác phòng chống dịch, tẩy trùng và lấy mẫu xét nghiệm của một số công nhân, nhân viên của công ty này. Người làm việc tại Cty Scavi Việt Nam đều phải mang khẩu trang.

Không doanh nghiệp nào đến tập huấn

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, ngay từ cuối tháng 6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A H1N1 Đồng Nai đặc biệt lưu ý việc phòng chống ở các KCN.

Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Lao động & Môi trường Đồng Nai (TTBVSKMT) phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng mở liền hai lớp tập huấn phòng chống cúm A/H1N1 vào ngày 21 và 22/7 cho khoảng 300 doanh nghiệp ở các KCN trên địa bàn TP  Biên Hòa.

Thông báo được gửi đến Ban quản lý các KCN Đồng Nai đề nghị phối hợp thông báo cho các doanh nghiệp trong KCN cử cán bộ y tế hoặc công tác bảo hộ lao động các DN đi tập huấn. Thế nhưng, không có doanh nghiệp nào cử người đến tập huấn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Văn, Phó ban quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, BQL có đưa thông báo lên trang web chứ không thông báo cụ thể nên doanh nghiệp không cập nhật kịp.

Hà Nội: Khu chung cư thứ hai xuất hiện cúm A/H1N1

Sau khi biết tin có người mắc cúm, các căn hộ cửa đóng then cài. Gần như không thấy cảnh trẻ con vui chơi như ngày thường.
Hai mẹ con ở một gia đình tại nhà CT7B, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông (Hà Nội) được phát hiện dương tính với cúm A/H1N1 (chiều 2/8), sau chuyến du lịch ở Singapore về. Đây là khu chung cư lớn thứ hai tại Hà Nội có Virus Cúm A/H1N1 ghé thăm.

Bệnh nhân là chị Liên (làm ở Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội) và con trai Đức Anh (7 tuổi, học sinh trường tiểu học Nguyễn Du - Văn Quán), ở phòng 802, nhà CT7B. Trước đó chị Liên, chồng, con trai và bố mẹ chồng có chuyến du lịch sang Singapore từ 24/7, về nước ngày 30/7.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Đỗ Thị Minh Hồng - trạm trưởng y tế phường Phúc La (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, đêm 31/7, chị Liên và cháu Đức Anh sốt cao 39 độ. Đến chiều 2/8, hai mẹ con đều có kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Hiện chồng, bố mẹ chồng (những người cùng chuyến du lịch về); con trai thứ hai (hai tuổi) và người giúp việc đang được cách ly tại nhà.

Trong khi đó tại trường THPT dân lập Lomonosov, trong số tám học sinh dương tính với cúm A/H1N1, năm em có kết quả âm tính sau khi điều trị.

Cúm xâm nhập phố chân gà nướng

Chủ tịch UBND phường Cát Linh, Hà Nội - ông Nguyễn Sỹ Lập cho biết, trên địa bàn phường vừa phát hiện ba trường hợp bệnh nhân mắc cúm A/H1N1. 

Đó là một nữ thanh niên sống tại số nhà 16 Lý Văn Phức và hai chị em một gái một trai sống tại số nhà 8 Lý Văn Phức. Cả ba bệnh nhân này trước đó đi du lịch Thái Lan cùng gia đình. Ngày 28/7, đoàn du lịch gồm 15 người tại phố Lý Văn Phức về đến Việt Nam. Hai ngày sau thì ba bệnh nhân này khởi bệnh và được gia đình đưa vào khám tại Viện Các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm Quốc gia.

Theo ông Lập, ngay sau khi nhận được thông tin trên địa bàn phường có bệnh nhân cúm A/H1N1, lực lượng y tế phường đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ các gia đình có bệnh nhân và các hộ trong phố.

UBND phường cũng đã có lệnh tạm thời cấm buôn bán, kinh doanh chân gà nường trên con phố này. Tuy nhiên, tối qua khi phóng viên PV Tiền Phong có mặt tại đây, việc buôn bán chân gà nướng vẫn diễn ra bình thường.

TPHCM: Thêm một tòa nhà có virus cúm A/H1N1

Một nhân viên nữ của Công ty Toyota Việt Nam làm việc tại lầu 13 của cao ốc Metropolitan nằm trên đường Đồng Khởi- quận 1 có kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Bệnh nhân hiện đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện Thống Nhất với tình trạng sức khỏe ổn định. Theo một nhân viên quản lý tòa nhà, toàn bộ hệ thống văn phòng làm việc và thang máy đã được khử khuẩn bằng dung dịch sát trùng từ trước khi có dịch cúm xuất hiện.

Ban hành mức hỗ trợ người chống dịch

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1073/QĐ-TTg quy định một số chế độ đối với người tham gia công tác chống dịch cúm A (H1N1).

Theo đó, trong giai đoạn dịch chưa xảy ra tại VN (từ ngày 25/4 đến ngày 30/5) và giai đoạn từ khi Việt Nam công bố hết dịch nhưng dịch vẫn còn ở một số nước trên thế giới, mức phụ cấp chống dịch là 60.000 đồng/người/ngày, mức phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 giờ là 40.000 đồng/người/phiên trực.

Đối với cộng tác viên, tình nguyện viên, áp dụng mức bồi dưỡng là 50.000 đồng hoặc 30.000 đồng/người/ngày.

Trong giai đoạn dịch xảy ra tại Việt Nam (từ ngày 31/5 đến khi VN công bố hết dịch), mức phụ cấp chống dịch lần lượt là 185.000, 240.000 hoặc 330.000 đồng/người/ngày (tùy thuộc vào ngày làm việc trong tuần hay ngày nghỉ, lễ, tết).

Mức phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 giờ là 124.000 hoặc 160.000 hoặc 220.000 đồng/người/phiên trực.

Cộng tác viên, tình nguyện viên sẽ được bồi dưỡng 100.000 hoặc 60.000 đồng/người/ngày.

Người tham gia diễn tập chống dịch được hưởng mức bồi dưỡng 70.000 đồng/ngày.

Những trường hợp người bệnh mắc cúm A (H1N1) được hưởng chế độ miễn viện phí.

Đối với trường hợp bị tử vong do cúm A(H1N1) sẽ được Nhà nước hỗ trợ mai táng. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá