Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Cúm A/H1N1 vào khu dân cư

TP - Sau trường học, hôm qua 28/7 dịch cúm A/H1N1 tấn công vào khu dân cư ở Phú Mỹ Hưng, quận 7, khi y tế phát hiện người mắc cúm ở khu nhà trọ tại quận 10.

Tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TPHCM cơ quan y tế phát hiện 21 ca dương tính với cúm A/H1N1. Đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng quận 7, cho biết, đây là khu vực nhiều người nước ngoài sinh sống, giao lưu với nhiều thành phần từ nước ngoài về nên nguy cơ bùng phát cúm A/H1N1 rất lớn.

Ngày 27/7, mới sáu ca dương tính với cúm A/H1N1 được phát hiện. Trong hơn  500 người có liên quan số ca mắc cúm này, y tế quận 7 mới tiếp cận và yêu cầu cách ly tại nhà 365 người. Số còn lại đều không có địa chỉ cụ thể hoặc đã di chuyển đi nơi khác.

Hôm qua lãnh đạo quận 7 triệu tập 60 hiệu trưởng các trường học và lãnh đạo các phường để triển khai phương án phòng chống dịch. Ông Nguyễn Thanh Triều - Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết trong ngày 28/7, quận đã yêu cầu các phường phát 15.000 tờ rơi về cách phòng chống dịch cúm A/H1N1 đến tận tay người dân.

Theo ông Triều, hiện khu cách ly ở bệnh viện quận 7 có 30 giường bệnh nhưng không còn một chỗ trống do lượng bệnh nhân đến cách ly điều trị cúm quá đông. Hôm qua, quận trưng dụng Trạm y tế phường Tân Hưng thành khu cách ly cúm A/H1N1.

Một sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM cơ sở tại quận 10 được xác định nhiễm cúm A/H1N1. Theo điều tra dịch tễ, sinh viên này sống ở một khu nhà trọ ở quận 10.

Cùng ngày, Sở Y tế  TPHCM phát hiện thêm một học sinh ở trường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh viện Hoàn Mỹ ngày 28/7 cũng tiếp nhận điều trị trường hợp bệnh nhân nữ tên L.T.L, 24 tuổi, ngụ ở TPHCM.

Theo bệnh viện Hoàn Mỹ, trước đó bệnh nhân tự đến bệnh viện khám vì bị sốt, và phát hiện nhiễm cúm A/H1N1 sau khi xét nghiệm. Bệnh nhân cho biết làm việc ở Ngân hàng Sacombank nhưng không nói rõ địa chỉ cơ quan.

* Hôm qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội có thông cáo báo chí cho biết hỗ trợ Việt Nam tổ chức diễn tập ứng phó bùng phát cúm gia cầm tại cộng đồng lần đầu tiên.

Theo đó, các xã thuộc hai tỉnh Cần Thơ và Hưng Yên thao diễn khả năng phát hiện và ứng phó nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người với hơn 350 người địa phương đã tham gia.

Phóng viên đầu tiên phải xét nghiệm cúm A/H1N1

Một phóng viên báo Tiền Phong phụ trách theo dõi diễn biến cúm A/H1N1 tại TPHCM phải nhập viện làm xét nghiệm cúm (PCR) sau khi có biểu hiện ho và sốt cao.

Lê Nguyễn - phóng viên báo Tiền Phong phụ trách theo dõi lĩnh vực y tế tại TPHCM luôn phải có mặt tại những điểm nóng cúm A/H1N1 từ khi dịch xuất hiện tại Việt Nam.

Có biểu hiện ho, sốt cao, phóng viên này được khuyến cáo đến xét nghiệm PCR tại BV Nhiệt đới TPHCM. Rất may, kết quả xét nghiệm chiều 28/7 cho thấy mẫu xét nghiệm âm tính với virus cúm A/H1N1.

Đây là phóng viên phụ trách theo dõi lĩnh vực y tế đầu tiên được xét nghiệm PCR.

TS - BS Trần Tịnh Hiển - Phó Giám đốc BV Nhiệt đới TPHCM khuyến cáo PV theo dõi lĩnh vực y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân cúm  nhất thiết phải mang khẩu trang chống cúm. Nếu biểu hiện ho, sốt, phải tới ngay các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá