Cúm gà có thể giết chết một lúc hàng chục triệu mạng người

Hôm nay (4/7) giới khoa học bắt đầu họp ở Malaysia để tìm biện pháp làm chậm nạn dịch cúm gà toàn cầu, thêm thời gian cho quá trình chế tạo vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp các nhóm nghiên cứu, bày tỏ hy vọng là các đại biểu sẽ đưa ra được một chiến lược để ngăn virus chuyển từ loài vật sang con người.

Hội thảo sẽ tập trung vào công tác bảo vệ công nhân trong các trại chăn nuôi, cũng như trong mạng lưới phân phối hàng hóa. Bên cạnh đó là chuẩn bị thuốc men và bác sĩ thú y đề phòng dịch bệnh bùng phát.

Trong hội nghị sẽ có đủ mặt các phái đoàn, từ Tổ chức Y tế Thế giới cho đến tổ chức thế giới về sức khoẻ động vật, hay là tổ chức nông nghiệp và lương thực của Liên hiệp quốc.

Nghị trình làm việc sẽ tập trung vào các khu vực có mức nguy hiểm cao như là các khu trại chăn nuôi trong khu dân cư. Đây là hình thức phổ biến ở châu Á, là nơi người và thú vật sống bên cạnh nhau.

Một điểm nóng khác là các khu chợ súc vật, nơi người ta giữ cho gà vịt còn sống để làm thịt ngay trước mắt người đi mua hàng.

Hai nơi này là điều kiện lý tưởng để cúm gà lan truyền giữa các con vật và chuyển sang người.

Các chuyên gia hy vọng là bằng cách khuyến khích tăng cường vệ sinh và thực hiện các bước lao động an toàn hơn sẽ ngăn được virus vượt rào.

Cho đến nay cúm gà được tính là đã lấy đi mạng sống của 55 người ở Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan.

Điều mà giới khoa học lo ngại nhất là trường hợp virus xâm nhập vào người đang mang sẵn mầm bệnh cúm, vì khi đó xuất hiện khả năng phát triển một loài virus mới.

Tổ chức Y tế Thế giới nói hầu như chắc chắn sẽ xảy ra một trận dịch cúm toàn cầu và chuyện đang bàn là khi nào, chức không phải là có xảy ra hay không.

Theo tính toán của giới chuyên gia thì một dịch bệnh như vậy có thể giết chết một lúc hàng chục triệu mạng người.

Tuy nhiên, ban tổ chức hội thảo lần này hy vọng sẽ làm chậm bước của cơn dịch bệnh, thêm thời gian cho quá trình chế tạo vaccine.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá