Cúm gia cầm bùng phát tại Quảng Ninh và Long An

TPO - Chiều 15/2, Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh xác nhận các ổ dịch cúm gia cầm đã liên tiếp bùng phát tại hai tỉnh Quảng Ninh và Long An trong vòng một tuần qua.

Việc kiểm soát vận chuyển, buôn bán gia cầm bị buông lỏng tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây
Đại diện Cục Thú y cho biết tại Quảng Ninh, trong hai ngày 12 và 13/2/2008, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại một hộ chăn nuôi trú ở khu 4, phường Hải Yên, Thị xã Móng Cái làm chết 685 gia cầm trên tổng đàn 983 con.

Cũng trong các ngày từ 12 đến 14/2/2008, cơ quan chức năng Quảng Ninh cũng đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại một hộ chăn nuôi ở thôn Nhuệ, xã Kim Sơn, huyện Đông Chiều  làm ốm và chết 170 con trên tổng đàn 670 gia cầm.

Sau khi phát hiện các ổ dịch cúm, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm tại các ổ dịch nói trên. Cơ quan thú y Quảng Ninh cho biết toàn bộ số gia cầm trên chưa được tiêm phòng mũi 2 năm 2007 theo quy định. Theo đó, tại thị xã Móng Cái việc nhập lậu gia cầm có nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn xảy ra, rất khó kiểm soát.

Cũng theo ông Quang Anh, tại tỉnh Long An, ngày 9/2/2008, cơ quan chức năng đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại một hộ chăn nuôi vịt ở ấp 3, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức. Ổ dịch đã làm chết 150 con trên tổng đàn 700 con vịt 36 ngày tuổi. Được biết đây là đàn vịt chưa được tiêm phòng vaccine cúm gia cầm mũi 2 năm 2007.

Như vậy đến nay cả nước có 4 tỉnh là Thái Nguyên, Quảng Bình, Quảng Ninh và Long An có dịch cúm gia cầm. Trong đó, phường Thịnh Đán của thành phố Thái Nguyên mới qua 18  ngày, tỉnh Quảng Bình qua 16 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm tại các địa phương trước trong và sau dịp Tết Nguyên đán do việc vận chuyển các gia cầm, thủy cầm không rõ nguồn gốc bị buông lỏng ở một số địa phương trong khi điều kiện thời tiết đang thuận lợi cho virus cúm gia cầm lây lan nhanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá