Cúm gia cầm tái phát tại Hà Nội: Dân quá chủ quan!

TP - Sau khi ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên ở HN bị phát hiện và tiêu hủy, về xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, thấy nhiều đàn gà, ngan, vịt vẫn thản nhiên chạy đồng và tung tăng trên khắp các con đường của xã...

Nếu chủ quan, dịch cúm sẽ lại bùng phát
Như tin đã đưa, sau thời gian dài được khống chế, dịch cúm gia cầm đã tái phát tại Hà Nội. Ổ dịch đã làm chết hơn 2.000 con trong tổng đàn 3.661 con gia cầm (gồm cả ngan, gà và vịt) của một hộ dân ở xóm Phú Điền, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn. Sáng 7/3, chúng tôi có mặt tại nơi xảy ra ổ dịch. Toàn bộ số gia cầm trên đã được tiêu hủy.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, nhiều hộ dân trong xã Hồng Kỳ vẫn không thực hiện việc nuôi nhốt gia cầm theo quy định. Nhiều đàn gà, ngan, vịt vẫn thản nhiên chạy đồng và tung tăng trên khắp các con đường của xã. Khi được hỏi về nguy cơ dịch cúm lan rộng trong xã, nhiều người dân vẫn tỏ ra thờ ơ; thậm chí có người còn nói “dịch chỉ phát ở đó thôi, chứ lan sao được!”.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Đào Duy Tâm - PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: “Một số hộ dân nuôi gia cầm cả tháng nay, không tiêm vắc-xin mà cơ sở không biết. Nếu cứ tiếp diễn tình trạng này thì nguy cơ dịch cúm gia cầm bùng phát tại Hà Nội là rất khó tránh khỏi” - Ông Tâm cảnh báo.

Trong ngày 7/3, Chi cục Thú y Hà Nội đã yêu cầu tất cả các xã/phường ở trong nội thành cũng như ngoại thành kiểm tra ngay việc tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm. Nếu phát hiện gia cầm chưa tiêm mà chủ hộ không chịu tiêm thì kiên quyết tiêu hủy đàn gia cầm đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá