Cúm gia cầm xuất hiện ngay cửa ngõ Thủ đô

TPO - Theo báo cáo của Chi cục thú y tỉnh Hà Tây, ngày 26/2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn 550 con gà giống Lương Phượng chưa tiêm phòng của một hộ dân ở thôn 1, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất.

Dịch cúm gia cầm đã tiến sát Hà Nội. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Sau khi xuất hiện tình trạng gia cầm trong đàn gà giống Lương Phượng này (250 con 2 tháng tuổi và 300 con 1 tháng tuổi) chết với những biểu hiện của bệnh cúm gia cầm, chủ hộ đã mang gà tới Trung tâm chẩn đoán Thú y T.Ư để xét nghiệm. 

Đến ngày 4/3, kết quả xét nghiệm cho thấy toàn bộ các mẫu xét nghiệm lấy từ ổ dịch trên đều có kết quả dương tính với virus cúm H5N1.

Sau khi kiểm tra lâm sàng và sơ bộ đánh giá khả năng do virus cúm, Trung tâm Chẩn đoán Thú y đã thông tin cho Chi cục Thú y Hà Tây tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm trên đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng ổ dịch và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia cầm và người. Đến nay tình hình dịch vẫn ổn định.

Đây là ổ dịch thứ ba xuất hiện tại các tỉnh của Việt Nam kể từ Tết Nguyên đán đến nay (ngày 17/2) và là ổ dịch thứ hai xuất hiện tại các tỉnh của miền Bắc trong vòng chưa đầy nửa tháng qua (ổ dịch tại Hải Dương phát hiện ngày 17/2).

Trước đó, ngày ngày 25/2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trên đàn 800 con vịt 45 ngày tuổi chưa tiêm phòng vaccine.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, dịch cúm gia cầm liên tiếp xuất hiện tại các tỉnh miền Bắc trong thời gian ngắn như vừa qua cho thấy virus cúm gia cầm hiện đang có mặt ở nhiều địa phương trên cả nước. Điều đáng lưu ý là tất cả những ổ dịch đều xuất hiện tại những hộ gia đình không tiêm phòng.

Đánh giá về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm tại các địa phương, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định việc nuôi nhốt không đảm bảo vệ sinh và ý thức tiêm phòng chống dịch cho đàn gia cầm, thủy cầm của người dân chưa cao chính là nguyên nhân dẫn đến việc dịch cúm gia cầm xuất hiện.

“Kiểm tra thực tế tại Hải Dương trong tuần qua, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT nhận thấy điều kiện nuôi nhốt của hộ chăn nuôi có gia cầm chết vì dịch không đảm bảo vệ sinh. Hơn 10.000 gia cầm được nuôi nhốt trong một chuồng lợn lớn với điều kiện nuôi nhốt rất bẩn thỉu không đảm bảo vệ sinh thì bảo sao khi có dịch thì rất khó ngăn chặn và phòng ngừa”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Theo Cục trưởng Thú y Bùi Quang Anh, hiện công tác quản lý đàn vịt chạy đồng ở khu vực ĐBSCL rất lỏng lẻo, việc tiêm phòng bổ sung vaccine cũng chưa được triển khai triệt để. Hiện nguy cơ xuất hiện dịch tại các địa phương trên cả nước rất cao do mầm bệnh tồn tại khắp nơi, trên đàn thủy cầm, chim hoang, chim di trú…

Bên cạnh đó, nhiều đàn gia cầm đã đến giai đoạn phải tiêm phòng nhắc lại do miễn dịch bảo hộ đã hết nhưng do việc cung ứng vaccine chưa được đầy đủ nên nhiều địa phương vẫn chưa thể triển khai tiêm phòng.

Để đối phó với nguy cơ bùng phát và lan rộng của dịch cúm tại Hà Tây, Hải Dương, Vĩnh Long và các địa phương khác, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Thú y chuyển ngay 300.000 liều vaccine cho Hà Tây để tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm.

Dự kiến ngày 10/3 sẽ có thêm 20 triệu liều vaccine được công ty Navetco nhập về để tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm. Đến hết tháng 3, sẽ có thêm 120 triệu liều vaccine khác được nhập để cấp cho các địa phương trên cả nước để tiêm phòng cho đàn gia cầm, thủy cầm.

Theo nguồn tin riêng của báo Tiền phong, trong các ngày 23 và 25/2 tại xã Quảng Thành, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cũng đã xảy ra một số ổ dịch trên đàn gia cầm, thủy cầm. Ngay trong ngày phát hiện ổ dịch, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 800 con gà, vịt, ngan đồng thời tiến hành tiêu độc, khử trùng.

Sau khi khám nghiệm, Chi cục Thú y Thanh Hóa nghi đây là ổ dịch tụ huyết trùng, tuy nhiên lại không lấy mẫu đưa đi xét nghiệm cúm gia cầm. Vì thế dư luận lo ngại đây là dịch cúm.

Trao đổi với Tiền phong chiều 6/3, Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh và Cục phó Hoàng Văn Năm đều khẳng định chưa nhận được thông tin liên quan đến những ổ dịch ở Thanh Hóa nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá