Cúm gia cầm xuất hiện tại Phú Thọ và Hà Nam

TPO - Ngày 2/3, Cục Thú y cho biết, đã có thêm hai tỉnh phía Bắc xuất hiện trong bản đồ dịch cúm gia cầm là Phú Thọ và Hà Nam. Như vậy đến nay cả nước có 9 tỉnh có dịch.

Tại Phú Thọ, ngày 28/2, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm trên đàn gà của hộ chăn nuôi Hà Văn Thuấn ở khu 3 xã Đồng Lương và hộ chăn nuôi Hà Thiên Sơn ở khu 5 xã Điêu Lương của huyện Cẩm Khê. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm H5N1.

Tại tỉnh Hà Nam, ngày 29/2 cũng phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm trên đàn ngan 100 con 3 tháng tuổi của hộ chăn nuôi Bùi Văn Chung ở thôn Trung, xã Duy Minh của huyện Duy Tiên làm 60 con ốm chết. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm.

Cục Thú y cũng cho biết tại một số tỉnh như Ninh Bình, Quảng Ninh cũng phát hiện thêm các ổ dịch mới xuất hiện. Theo đó, tại Quảng Ninh ngày 23/2, cơ quan thú ý đã phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm trên đàn vịt đẻ 450 con của hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Vên ở xóm Nam, xã Liên Vị, huyện Yên Hưng làm 150 con ốm chết.

Ngày 29/2 một ổ dịch cúm khác trên đàn gà 307 con cũng được phát hiện tại hộ chăn nuôi Lê Văn Lạc ở Phố 6, thị trấn Yên Ninh (xã mới) của huyện Yên Khánh, Ninh Bình. Kết quả xét nghiệm cho thấy các ổ dịch này đều dương tính với virus cúm.

Như vậy, đến thời điểm này, cả nước đã có 9 tỉnh tái phát cúm gia cầm là: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Tuyên Quang, Ninh Bình, Vĩnh Long, Phú Thọ và Hà Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá